Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, học tập có xu hướng tăng

(PLVN) - Thông tin trên được Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Vũ Việt Anh đưa ra tại Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (gọi tắt là Thỏa thuận GCM) tại khu vực miền Trung diễn ra hôm qua (27/9) ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Ảnh minh họa nguồn Internet

Cụ thể, hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có 4,5 triệu người. Số lượng công dân Việt Nam ra nước ngoài ngày càng nhiều, mỗi năm có hơn 100.000 lao động di cư ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng có thời hạn, hàng chục nghìn người di cư du học hay kết hôn với người nước ngoài…

Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, học tập cũng có xu hướng gia tăng. Hiện tại, trong cả nước có trên 80.000 người lao động nước ngoài. Ngoài ra, tình trạng người Việt Nam di cư trái phép và bị mua bán vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc Việt Nam tăng cường tham gia, triển khai các cam kết quốc tế phù hợp với luật pháp và điều kiện của mình là cần thiết để thực hiện chủ trương nhất quán trong quản lý di cư, bảo vệ quyền của người di cư.

Cục trưởng Vũ Việt Anh bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ là dịp để các bộ, ngành, địa phương nắm bắt sâu sắc bức tranh tổng quan về tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài; quá trình Việt Nam tham gia, đàm phán, thông qua Thoả thuận; các mục tiêu của Thoả thuận, việc triển khai Thoả thuận ở cấp độ toàn cầu, cũng như tầm quan trọng của tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu đúng về kết quả và nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống buôn bán người.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...