Nhiều ngành vào cuộc vụ tin tặc tấn công sân bay

(PLO) - Ngành Công an, Thông tin&Truyền thông và Giao thông cùng vào cuộc vụ tin tặc tấn công sân bay

Nhiều ngành vào cuộc vụ tin tặc tấn công sân bay

Ngay từ chiều 29/7, ngay sau khi phát hiện tin tặc tấn công hệ thống sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất,  Ngành Công an  đã huy động nhiều lực lượng trinh sát vào cuộc.  

Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68) cũng đã  phối hợp làm việc với Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Trên Dân Trí cho biết Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá, Cục trưởng Cục CSPC Tội phạm Công nghệ cao (C50, Bộ Công an), Phòng CSĐTTP về TTXH (PC45), Công an TP Hà Nội cùng vào cuộc.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá cho hay, vụ việc hệ thống âm thanh, màn hình tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất đồng loạt bị tấn công là khá nghiêm trọng và tương đối phức tạp.

Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSĐT TP Công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) cho biết, đã tiếp nhận tin báo về sự việc trên từ nhà ga Nội Bài và đã cử cán bộ xuống hiện trường xác minh làm rõ nguyên nhân.

Công an TP Hồ Chí Minh, Công an Hà Nội cũng đã cử lực lượng phối hợp điều tra vụ án.

Trả lời TTXVN, Thứ trưởng Nguyễn Nhật - Bộ Giao thông vận Tải chia sẻ: Sau khi nắm được thông tin về vụ việc này, lãnh đạo Bộ đã làm việc với Cục An ninh mạng (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68)-Bộ Công an để phối hợp xử lý.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo các cảng hàng không, cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi; rà soát, kiểm tra các khu vực nhạy cảm, tăng cường các khu vực tập trung đông hành khách nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự.

Phía Cục Hàng không nhấn mạnh, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn thời gian check-in của hành khách, việc phải thực hiện thủ tục check-in thủ công thay cho hệ thống điện tử có thể đã gây ra chậm chuyến bay cho một số hành khách.

Ngày 30/7 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã ký Công văn  gửi tới Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội; Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Tổ chức  tài chính và Ngân hàng thương mại. Nội dung công văn nêu rõ, ngày 29/7/2016, hệ thống thông tin thuộc sự quản lý của VietnamAirlines và một số đơn vị liên quan khác đã bị tấn công, xảy ra sự cố.

Chiều qua, vào lúc 14h50, Trung tâm VNCERT của Bộ TT&TT đã phát đi cảnh báo số 1 về “Yêu cầu kiểm tra và xử lý sự cố mã độc khẩn cấp”. Tuy nhiên, để tránh xảy ra các vụ việc tương tự, cũng như tăng cường khả năng phòng ngừa, bảo vệ những hệ thống thông tin quan trọng, Bộ TT&TT đề nghị Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chỉ đạo đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, kiểm tra, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý. 

Cục An toàn thông tin và Trung tâm VNCERT sẽ là hai đầu mối của Bộ TT&TT chủ động theo dõi, giám sát, tiếp tục cảnh báo kịp thời những nguy cơ về mất an toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin trong nước; ban hành văn bản hướng dẫn về quy trình phòng ngừa, ứng cứu, phối hợp xử lý sự cố.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Hơn 17h chiều nay 29/7, sự cố đã được khắc phục ở trang chính của hãng, trong khi đó, trang Golden Lotus của hãng hàng không vẫn chưa truy cập được. Lúc 17h, đại diện Vietnam Airlines cho biết đang họp khẩn về vấn đề này. Đơn vị sẽ sớm có phát ngôn chính thức về sự cố này.

Theo Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, tin tặc chỉ xâm nhập được vào giao diện màn hình hiển thị các thông tin về chuyến bay của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, không xâm nhập hệ thống tra cứu, đặt vé. Hệ thống điều hành bay, an ninh của các sân bay này vẫn hoạt động bình thường./.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm