Những bi kịch gia đình từ thảm họa rơi máy bay hàng không Malaysia

(PLO) - 4 người trong một gia đình ở Úc chết và mất tích từ hai chuyến bay MH370 và MH17. Một gia đình Malaysia có sáu người thiệt mạng khi máy chuyến bay MH17 bị bắn rơi... Những thảm kịch gia đình lớn hơn cả một nỗi đau.

Quyển sách hướng dẫn du lịch được tìm thấy tại hiện trường vụ máy bay rơi

Quyển sách hướng dẫn du lịch được tìm thấy tại hiện trường vụ máy bay rơi

Từ thảm họa kép của một gia đình Úc
Một gia đình người Úc đã phải hứng chịu hai thảm kịch liên quan đến hãng hàng không Malaysia. Chỉ chưa đầy 5 tháng, gia đình này đã mất một lúc 4 người thân khi đi trên máy bay của hãng này. heo đó, hai người hiện vẫn mất tích theo chiếc máy bay hiệu MH370 từ hôm 8-3 và hai người vừa thiệt mạng trong vụ máy bay số hiệu MH17 bị bắn rơi ở Ukraina hôm 17-7.
Vẫn chưa nguôi ngoai vì mất cả anh trai và chị dâu là Rodney và Mary Burrows trong vụ máy bay MH370 mất tích hồi tháng 3, thì nay bà Kaylene Mann (ở Queensland) lại nhận được tin vợ chồng Maree Rizk, con gái riêng của chồng, thiệt mạng khi chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraina.  
Hơn bốn tháng trước, Rodney và Mary Burrows chuẩn bị trở về Úc sau kỳ nghỉ với bạn bè và đã chọn chuyến bay số hiệu MH370 đến Bắc Kinh trước khi trở về Úc, nhưng rồi họ đã mãi mãi không trở về với gia đình.
"Chuyện này một lần nữa làm xé lòng các thành viên trong gia đình. Chúng tôi vẫn còn chưa nhận được câu trả lời từ vụ MH370", ông Greg Burrow - anh trai của Rodney cho biết.
Chiếc Boeing 777 số hiệu  MH17 bị một tên lửa đất đối không bắn rơi ở miền đông Ukraine ngày 17-7, toàn bộ 298 người trên chuyến bay không còn ai sống sót. Trong 28 hành khách được xác định mang quốc tịch Úc, có cặp đôi Maree và Albert Rizk, họ đang trên đường trở về nhà sau chuyến du lịch châu Âu.
Đến một gia đình 6 người Malaysia thiệt mạng trên chuyến bay MH17
Cả gia đình người Malaysia đang trên đường trở về từ Kazakhstan, quá cảnh ở Amsterdam, đã thiệt mạng trên chuyến bay xấu số MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines.
Theo Channel News Asia, Tambi Jiee (49 tuổi) và vợ Ariza Ghazalee (47 tuổi) cùng bốn người con, Mohd Afif (19 tuổi), Mohd Afzal (17 tuổi), Marsha Azmeena (15 tuổi), Mohd Afruz (13 tuổi) đều đang đi trên chuyến bay gặp nạn.
Gia đình họ đang trở về từ Kazakhstan, nơi ông Tambi, nhân viên của Shell, đã làm việc được ba năm. Con trai cả của họ là sinh viên Đại học Taylor’s ở Kuala Lumpur, còn ba người con nhỏ đang học ở Kazakhstan.
Lần này cả gia đình trở về Malaysia để ở hẳn trong nước. Ông Tambi được chuyển về văn phòng của Shell ở Kuala Lumpur và trước khi tới cơ quan báo cáo, ông định về nhà ở Kuching trước để ăn mừng lễ Hari Raya, theo lời mẹ bà Ariza, Jamillah Noriah Abg Anuar, ngày 18-7.
Bà mẹ 72 tuổi đau đớn nói bà biết tin về thảm kịch lúc 1g30 sáng 18-7 (giờ Malaysia), khi được các thành viên trong gia đình đánh thức dậy. “Tôi đang ngủ thì nhận được một cuộc gọi từ các con, chúng nói đang đứng ngay bên ngoài nhà”, bà Jamillah nhớ lại. “Bọn chúng nói với tôi. Và tôi khóc chứ còn biết làm gì?”.
Bà Jamillah đã nói chuyện qua điện thoại với ông Tambi và gia đình chỉ vài giờ trước. "Chúng gọi cho tôi từ Amsterdam. Chỉ là chuyện hỏi thăm thông thường".
Bà nói bà rất trông chờ các con, dự kiến sẽ tới phi trường quốc tế Kuching vào lúc 14g chiều 18-7. “Bọn nó về Kuching 3-4 lần mỗi năm. Thường chúng ở Kuala Lumpur vài ngày, nhưng lần này chúng định về thẳng Kuching”, bà nói.
Bà Ariza là cựu nhân viên của Cơ quan phát triển Bintulu. Là một kỹ sư lành nghề nhưng bà xin nghỉ hưu sớm để theo chồng sang Kazakhstan. Bà rất năng nổ trên mạng xã hội. Và trước khi lên chuyến bay MH17, bà đã đăng ảnh gia đình gói ghém hành lý trên Facebook và Twitter.
Chuyến bay MH17 biến khỏi màn hình ra-đa ở đông Ukraina vào lúc khoảng 2g15 sáng 18-7 (giờ GMT) vài giờ sau chiếc Boeing 777 xuất phát từ phi trường Schiphol ở Amsterdam. Tất cả 298 người trên máy bay đã thiệt mạng.
3 nhân viên Shell Malaysia thiệt mạng
Có ba nhân viên của Shell Malaysia trên chuyến bay MH17 gặp nạn ở Ukraine ngày 17-7. “Chúng tôi hết sức đau buồn vì thảm kịch này, chúng tôi đã mất ba đồng nghiệp và ba người bạn, và chúng tôi khóc thương cho những ai đã thiệt mạng trên chiếc máy bay MH17”, một người phát ngôn hãng Shell nói ngày 18-7.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm