Nỗ lực nâng cao hơn nữa đời sống người có công

(PLVN) - Kỷ niệm 73 Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) và 52 năm Chiến thắng Đồng Lộc (1968-2020), tưởng nhớ 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, tối 26/7, báo Nhân Dân và tỉnh Hà Tĩnh tổ chứ chương trình “Huyền thoại Đồng Lộc” tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Ôn lại lịch sử hào hùng tại Ngã ba Đồng Lộc, phát biểu tại chương trình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, "Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, 52 năm Chiến thắng Đồng Lộc, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới, Người đã cống hiến cả cuộc đời cho độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Chúng ta mãi mãi tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng, của dân tộc; các anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Chúng ta ghi nhớ và mãi mãi khắc sâu trong tim công lao to lớn của các lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, cống hiến xương máu, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, làm nên Tổ quốc thân yêu hôm nay".

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ thanh niên xung phong tại Khu di tích ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay cũng là năm thứ 3 cả nước thực hiện Chỉ thị số 14 - CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Với những mục tiêu cụ thể đặt ra trong Chỉ thị 14, thời gian qua việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân cả nước quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, hiện nay cả nước có gần 1,4 triệu người có công được hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng được quy định đầy đủ, kịp thời và hầu hết các mặt trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công vẫn còn những hạn chế nhất định, trong đó việc huy động, bố trí các nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng còn hạn chế, khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; tình trạng trục lợi chính sách người có công vẫn còn xảy ra, gây bức xúc trong xã hội...

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, hệ thống chính trị và toàn xã hội cần tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2020 tất cả các gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú mà Chỉ thị 14 đã đặt ra, thể hiện nhất quan chủ trương công tác chăm sóc người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước, ngày càng nâng cao hơn nữa đời sống người có công...,

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực cảm ơn các tổ chức, cơ quan, tập thể, cá nhân đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần để cùng chung tay với Đảng, Nhà nước trong hoạt động tri ân những người có công với nước, những người đã cống hiến cho Tổ quốc và vì hạnh phúc của nhân dân.
Cùng chuyên mục
 Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại

Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào chiều nay (18/9), với sự tham gia của một số tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, địa phương. Không khí lao động, làm ăn của người dân và doanh nghiệp đang trở lại nhịp điệu nhanh hơn trước.
Đọc thêm