Pháp bán cho Ấn Độ 36 máy bay chiến đấu Rafale

(PLO) - Ấn Độ và Pháp ngày 25/1 đã ký thỏa thuận về việc mua 36 máy bay chiến đấu Rafale vốn bị trì hoãn lâu nay. Tuy nhiên, 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về các vấn đề tài chính liên quan đến vụ mua bán này.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: AFP

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: AFP

Theo AFP, phát biểu sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong ngày thứ 2 của chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết vẫn còn một số vấn đề về tài chính cần phải được giải quyết trước khi việc mua bán các máy bay chiến đấu nói trên có thể hoàn tất. 

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo của Pháp và Ấn Độ đã hoan nghênh “việc ký kết Thỏa thuận liên chính phủ (IGA) về việc mua 36 máy bay chiến đấu Rafale, trừ một số vấn đề về tài chính”.

Tuyên bố không nêu rõ những vấn đề còn kẹt lại là gì nhưng lãnh đạo cả 2 nước đều nhất trí rằng các vấn đề này sẽ được giải quyết sớm nhất có thể. 

Chuyến thăm của ông Hollande đã đưa đến những hy vọng mới về việc thỏa thuận Ấn Độ mua các máy bay Rafale của Công ty Dassault của Pháp sẽ được hoàn tất sau nhiều năm đàm phán quanh co kể từ khi lần đầu được loan báo hồi năm 2012.

Phát biểu tại cuộc gặp ông Hollande ở Paris hồi năm ngoái, ông Modi tuyên bố chính phủ Ấn Độ đã đồng ý mua 36 máy bay của Pháp để hiện đại hóa các thiết bị quân sự từ thời Xô Viết của nước này, đồng thời bắt kịp với tốc độ hiện đại hóa quân sự của các nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Pháp ngày 24/1 tiết lộ 2 bên vẫn còn chưa thống nhất về mức giá mua bán, mà theo các chuyên gia có thể lên đến 5,6 tỉ USD. 

Ngoài ra, chuyến thăm của ông Hollande cũng được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho hàng loạt thỏa thuận khác giữa 2 nước, bao gồm thỏa thuận sản xuất các máy bay quân sự giữa Tập đoàn Airbus có trụ sở tại Pháp và Tập đoàn Mahindra của Ấn Độ.

Sau khi ký thỏa thuận mở rộng với Mahindra, Giám đốc điều hành Airbus tại Ấn Độ Pierre de Bausset cho hay, liên doanh giữa 2 tập đoàn này đang trên đà tiến tới việc trở thành nhà sản xuất máy bay mạnh, phục vụ cho thị trường quân sự của Ấn Độ.

Theo hãng tin PTI của Ấn Độ, phát biểu sau cuộc gặp ông Modi, Tổng thống Pháp Hollande cũng đánh giá cao hợp tác giữa 2 nước trong vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, 2 bên cũng khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, từ nông nghiệp, biến đổi khí hậu tới không gian…
Trong ngày hôm nay (26/1), ông Hollande dự kiến sẽ là khách mời chính tại lễ diễu binh nhân Ngày Cộng hòa của Ấn Độ. AFP cho biết, sự hiện diện của ông Hollande tại sự kiện này sẽ biểu tượng cho mối quan hệ gần gũi giữa 2 nước, đặc biệt là sau các vụ tấn công tại Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm