Phát huy tinh thần “lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân”

(PLO) -Thiết thực chào mừng Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng nay (18/11), tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (TP Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với đồng bào.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với đồng bào.

Diễn ra từ 18 - 23/11/2018, tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú thiết thực như Khai mạc Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; các hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; khai mạc triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018...

Trong không khí vui tươi, ấm tình đoàn kết, phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam và được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 2003 đến nay, đúng vào dịp thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam, hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết tại mỗi khu dân cư. “Đây là việc làm thiết thực nhằm khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, thông qua đó, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương theo tư tưởng “lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực nhằm động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào các dân tộc rất ít người, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tiếp tục đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; động viên đồng bào nỗ lực phấn đấu tự bản thân và gia đình hăng say lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Cùng với đó, cần đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng, miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho  đồng báo các dân tộc.

Tại Lễ khai mạc, ông Trần Thanh Mẫn đã cùng đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và dự Lễ khai mạc triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018. Nhân dịp này, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện được tổ chức thường niên trong 7 năm qua nhằm tôn vinh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

(PLVN) - Từ ngày 20/9 đến ngày 28/10, toàn bộ 63 Đảng bộ tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ và các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy.
Đọc thêm