“Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng“

(PLO) - Sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, chiều 18/11, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4.

“Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng“

Quốc hội đã chất vấn các nội dung liên quan đến 4 lĩnh vực, tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, tòa án. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham gia giải trình và báo cáo làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đặc biệt, chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Qua chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề chất vấn được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc, được đông đảo cử tri và dư luận xã hội quan tâm.

Nhận xét về phiên chất vấn của kỳ họp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Nhìn chung, các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng. Tại các phiên chất vấn đã có nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận. Mặc dù Quốc hội đã dành 3 ngày để thực hiện hoạt động chất vấn, nhưng vẫn còn một số đại biểu đã đặt câu hỏi nhưng chưa đủ thời gian để trả lời tại hội trường và một số đại biểu khác phải gửi câu hỏi trực tiếp để trả lời bằng văn bản sau."

Nhận xét về phần chất vấn của các ĐBQH, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng các ĐB đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, đặc biệt là tích cực tham gia tranh luận, không chỉ tranh luận giữa các đại biểu với nhau mà còn tranh luận với các thành viên trả lời chất vấn để làm rõ thêm nội dung của vấn đề nêu ra.

Bà cũng nhận xét Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu ngành Tòa án đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu đã nêu và thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi của mình phụ trách. Cam kết tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, còn có những vấn đề, những nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần phải có thời gian nghiên cứu để có giải pháp mang tính căn cơ dài hạn. Như trong báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3 rất nhiều kiến nghị được gửi tới Thủ tướng và các bộ, ngành, trong đó nhiều bộ, ngành đã triển khai trả lời, nhưng có những kiến nghị thuộc sửa đổi chính sách pháp luật cần phải có thời gian tổng kết, nghiên cứu đề xuất.

"Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong việc trả lời chất vấn, trong chỉ đạo điều hành khắc phục những hạn chế yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đáp ứng như mong đợi của cử tri và nhân dân. Do vậy, cần phải có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá mạnh hơn để khắc phục những hạn chế yếu kém, tạo chuyển biến thiết thực trong thời gian tới." - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ tư để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.
Đọc thêm