Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019

(PLVN) - Ngày 1/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường, Hưởng ứng ngày đại dương thế giới và ngày môi trường thế giới năm 2019 do Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ phát động

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ phát động

Tham dự lễ phát động, còn có ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT. Về phía tỉnh Bạc Liêu có các  đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung; cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước.

Toàn cảnh buổi lễ

Theo Ban Tổ chức, “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 8/6/2019 là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới  và nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc để tập trung phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển. Đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo vệ, giữ gìn môi trường hòa bình, giữ mãi màu xanh của biển.

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương trao danh hiệu Đại sứ Đại dương xanh

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định: Trái Đất - ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững các loại tài nguyên gây ra. Bên cạnh đó, các vùng biển của Trái đất đang bị đe dọa hơn bao giờ hết với nạn ô nhiễm, đánh bắt quá mức và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu trao tặng 1 triệu lá cờ và lưới cho ngư dân Bạc Liêu

"Tại tỉnh Bạc Liêu, nơi cũng đang phải chịu những tác động lớn của xâm thực bờ biển, nước biển dâng, chúng ta hãy cùng nhau tăng cường nhận thức và cùng đặt quyết tâm hành động nhằm tổ chức thành công và hiệu quả Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Làm được điều đó, chính mỗi người chúng ta đang tự bảo vệ môi trường sống, sức khỏe của bản thân và cho các thế hệ mai sau, góp phần vào phát triển bền vững đất nước", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Bộ Trưởng TN&MT Trần Hồng Hà trao tặng hoa cho ông Dương Thành Trung, Chủ Tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chúc mừng Lễ phát động thành công tốt đẹp và trao biểu trưng đăng cai năm 2020 cho tỉnh Phú Yên

Từ thực tế đó, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh, có các giải pháp tổng thể để giải quyết những thách thức đã và đang đe dọa đến sự sống còn của Trái đất và của chính chúng ta. Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống để giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo và lợi ích của chúng ta.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cùng các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án điện gió Hòa Bình 1

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng: "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nhân dân cả nước nói chung và với nhân dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, hành động, thay đổi nhận thức để bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam, hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Bạc Liêu nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu chung của quốc gia, gắn kết với các định hướng cũng như trong từng hành động cụ thể của địa phương, của các ngành, đơn vị."

Các đại biểu tiến hành nghi thức ấn nút khởi công dự án điện gió Hòa Bình 1

Tiếp nối chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển - hải đảo, sáng cùng ngày Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Lãnh đạo các đại biểu và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã đến tham dự sự kiện Khởi công Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1. Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 được xây dựng tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, với quy mô công suất 50MW, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp nguồn điện bổ sung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện nhằm làm giảm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Thời gian thực hiện dự án là 30 tháng, dự kiến phát điện vào tháng 6/2021.

Trao giấy chứng nhận và ký kết đầu tư

Cũng trong sáng nay, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, dưới sự chứng kiến của đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp chủ đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Lễ ký kết thỏa thuận, biên bản ghi nhớ đầu tư cho 14 Dự án phát triển thương hiệu biển Việt Nam tại tỉnh Bạc Liêu

Đồng thời tại đây cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận, biên bản ghi nhớ đầu tư cho 14 Dự án phát triển thương hiệu biển Việt Nam tại tỉnh Bạc Liêu. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đã tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm