Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại Quảng Ninh

(PLVN) - Ngày 2/8, để nắm bắt tình hình và chỉ đạo các địa phương ứng phó với cơn bão, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác chống bão số 3 tại khu vực neo đậu tránh trú bão Ba Lan (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác chống bão số 3 tại khu vực neo đậu tránh trú bão Ba Lan (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh)

Theo dự báo, tối nay 2/8, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. Phó Thủ tướng đã thị sát tại khu vực neo đậu tránh trú bão Ba Lan (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) hiện đang có 72 tàu du lịch trú bão, khai trường khai thác than mỏ Hà Tu và khu vực neo đậu tàu, thuyền của người dân làng chài Hà Phong.

Phó Thủ tướng kiểm tra khai trường khai thác than và bãi thải tại mỏ Hà Tu (Quảng Ninh)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng về công tác chủ động phòng, chống bão số 3. Theo đó, ngay khi có thông tin về cơn bão có thể ảnh hưởng tới địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tập trung theo dõi sát diễn biến của bão, chuẩn bị kỹ các phương án phòng, chống bão.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tình hình mưa bão và các biện pháp chủ động phòng, chống bão

Về khách du lịch trên các tuyến đảo, hiện còn 311 khách nhu cầu ở lại, trong đó có 4 khách nước ngoài. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị phương án ăn, nghỉ và đảm bảo an toàn cho du khách.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong các tình huống về mưa bão, Quảng Ninh luôn là địa phương có công tác chuẩn bị rất tốt. Đặc biệt, công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát từ cấp tỉnh đến cơ sở rất chặt chẽ, hiệu quả. Điều này đã góp phần giảm thiểu các thiệt hại do mưa bão gây ra.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, bão số 3 di chuyển chậm, là cơn bão mạnh, mức độ tàn phá khi đi qua sẽ rất lớn, do đó không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh công tác chuẩn bị phòng, chống tốt, rất cần phải cập nhật thường xuyên tình hình, diễn biến của bão. Cần chuẩn bị kỹ phương châm 4 tại chỗ, chủ động phương tiện, thiết bị, nguồn nhân lực ứng phó nhanh, kịp thời, đảm bảo phương án sơ tán, di dời người dân khi cần thiết.

Đặc biệt, sau bão sẽ là ảnh hưởng từ hoàn lưu, gây mưa lớn, do vậy mọi phương án ứng phó phải được chủ động. Tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh đến cơ sở, thực hiện giám sát các tàu, thuyền đã về nơi tránh trú an toàn, không để ra khơi trong điều kiện thời tiết chưa đảm bảo, siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các hồ, đập trên địa bàn.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân làng chài Hà Phong, TP Hạ Long, Quảng Ninh

Ngoài ra, tỉnh cũng cần quan tâm, có phương án đảm bảo an toàn cho du khách, người dân các khu vực du lịch, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, quan tâm đến đời sống bà con ngư dân... Đối với các mỏ khai thác trên địa bàn, cần có phương án cụ thể để phòng, chống mưa bão, ngập lụt, sạt lở hiệu quả. Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm