Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Đắk Nông cần giải quyết triệt để các vụ việc dư luận quan tâm

(PLVN) - Sáng 29/2, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh này cần làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết triệt để ngay từ cơ sở, nhất là các vụ việc còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Đắk Nông

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Đắk Nông

Báo cáo với Đoàn công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Thế mạnh lớn nhất của tỉnh là phát triển nông nghiệp, nhất là các loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với diện tích và sản lượng lớn so với cả nước như cà phê hơn 120.000 ha, hồ tiêu 33.000 ha.

Những năm qua, tỉnh Đắk Nông chú trọng phát triển công nghiệp. Đến nay, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã hoạt động hiệu quả với sản lượng alumin đạt 680.000 tấn, xuất khẩu đạt 329 triệu USD. Toàn tỉnh có 2 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 đang quy hoạch với quy mô 400 ha, tại điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư…

Bên cạnh đó, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cũng là thế mạnh của tỉnh như VQG Tà Đùng, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Công viên địa chất quốc gia...

“Sau 16 năm thành lập, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đầu tư của Nhà nước, Đắk Nông có những bước phát triển đáng khích lệ. Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, nên Đắk Nông vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn của cả nước, nguồn thu ngân sách mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu chi”.

Tỉnh Đắk Nông còn có những khó khăn, thách thức như quy mô nền kinh tế nhỏ, sản xuất công nghiệp thiếu bền vững; doanh nghiệp hầu hết là nhỏ và vừa, nông nghiệp tự phát, quản lý và bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn, giá một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực tiếp tục ở mức thấp như hạt tiêu, cà phê, kết cấu hạ tầng giao thông và xây dựng chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực và trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Năm 2019, kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển đáng khích lệ (với  12/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch). Lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt và vượt mục tiêu đề ra. Công tác giáo dục được chú trọng, công tác khám bệnh, chữa bệnh, tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân được đảm bảo…

Phó Thủ tướng Thường trực cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, chỉ số cải cách hành chính (PAR IDEX) năm 2018 tỉnh Đắk Nông xếp hạng 60/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 đạt với 58,16 điểm, cao hơn 3,04 điểm so với năm 2017, nhưng vẫn đứng thứ hạng thấp.

Về tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và chưa bền vững. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh kém. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống của đồng bào vùng sâu vùng xa còn khó khăn.

Tình hình khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa có xu hướng giảm, trong khi đó việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp, ngành, các địa phương còn một số tồn tại cần phải khắc phục. Vì thế, tỉnh Đắk Nông cần làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tập trung giải quyết triệt để ngay từ cơ sở, nhất là các vụ việc còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm, không để ảnh hưởng phức tạp đến an ninh trật tự.

Đắk Nông cũng cần  tiếp tục bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ, nghị quyết của tỉnh để thực hiện có hiệu quả tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đầu tư công trong năm 2020, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị tỉnh đoàn kết, nỗ lực và quyết liệt thực hiện các giải pháp lớn trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Đọc thêm