Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

(PLO) - Sáng ngày 20/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (LMHTX).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết năm 2017 cả nước đạt được nhiều “kỷ lục” trong phát triển kinh tế, kiểm soát lạm phát, thành lập doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài và gia tăng số lượng, giá trị tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Chính phủ cũng hoàn thành 13/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao, thực hiện hiệu quả việc chăm lo cho đời sống nhân dân, người lao động,...

Cũng trong năm 2017, cả nước có 2.226 HTX thành lập mới, tăng 46,5% so với năm 2016, là kết quả “không thể ngờ tới từ đầu năm”. Hiện nay cả nước có 19.000 HTX, trong đó có khoảng 40% tổng số HTX làm ăn hiệu quả, gấp gần 4 lần số HTX hoạt động hiệu quả vào thời điểm cuối năm 2012 khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực.

“Số lượng HTX và hiệu quả hoạt động gia tăng vừa là kết quả, vừa là nguyên nhân góp phần vào thành công của Chính phủ trong năm 2017. Đây là nỗ lực của cả nước trong thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của địa phương, các bộ, ngành và rõ ràng có sự đóng góp rất quan trọng của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng thành quả phát triển kinh tế tập thể, HTX vẫn còn ít ỏi so với tiềm năng và lợi thế của đất nước có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp. Theo tính toán vào cuối năm 2016, khu vực kinh tế tập thể chỉ đóng góp vào GDP chỉ khoảng 4- 4,5%, rất hạn chế và khiêm tốn.

Phó Thủ tướng nhắc lại Kết luận số 56 của Bộ Chính trị ban hành năm 2013: “Kinh tế tập thể vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài” và đề nghị LMHTX nhận thức được thực trạng và vai trò kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX để phát triển thực chất, hiệu quả hình thức kinh tế này.

Đặc biệt, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu LMHTX quán triệt sâu sắc, mục đích, chức năng, tôn chỉ trong Điều lệ hoạt động của LMHTXVN, tránh việc “làm nhầm vai”. “Lập ra LMHTX Việt Nam là để đại diện, hỗ trợ các thành viên chứ không phải chỉ đi làm kinh tế”, Trưởng Ban chỉ đạo nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu LMHTX Việt Nam tập trung làm rõ chức năng đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên: “Phải cụ thể hoá quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên là gì vì người ta có tham gia HTX hay không đều xuất phát từ lợi ích hết, không có lợi ích người ta không tham gia HTX, sẽ không bảo đảm số lượng và chất lượng HTX”.

LMHTX bám sát Điều lệ để thực hiện tốt 12 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, trước mắt thực hiện tốt 5 nhiệm vụ mà Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Luật HTX đã giao, trong đó có nhiệm vụ kiện toàn Quỹ hỗ trợ HTX từ Trung ương đến địa phương, bổ sung vốn điều lệ cho quỹ hỗ trợ phát triển HTX ở Trung ương, xây dựng mô hình thí điểm và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong HTX được vay vốn từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện nay cả nước còn 16 tỉnh trực thuộc Trung ương chưa có Quỹ hỗ trợ HTX và nhiều tỉnh có quy mô Quỹ nhỏ. “Năm 2018, tất cả các tỉnh phải thành lập Quỹ hỗ trợ HTX”, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương và cho biết đang giao Bộ Tài chính xây dựng, trình Chính phủ thông qua Nghị định về Quỹ hỗ trợ HTX ở Trung ương (có vốn dư 1.000 tỷ đồng, trong đó Bộ Tài chính đã cấp 300 tỷ đồng) và địa phương trong năm nay.

“Tập trung chỉ đạo, có cách làm hay, đổi mới, sáng tạo, đóng góp tích cực để năm 2018 tạo chuyển biến căn bản về số lượng và chất lượng của kinh tế tập thể”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm