Phòng chống dịch covid-19: Quản lý nghiêm người nhập cảnh

(PLVN) - Chiều 11/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Cùng dự có lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với cán bộ Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với cán bộ Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Bảo vệ đường biên

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước láng giềng cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 2 tại Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, đáng chú ý là lao động xuất nhập cảnh trái phép…

Trong thời gian qua, số lượng người nhập cảnh trái phép tăng, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 người, chủ yếu là cư dân biên giới sang làm việc. Số người này đã được bàn giao cho địa phương để cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những đường dây được tổ chức chặt chẽ với phương thức, thủ đoạn mới như: trốn trên phương tiện vận chuyển hàng hóa; móc nối, lôi kéo qua mạng xã hội (Facebook, Wechat, Messenger, Zalo...); sử dụng sim rác hoặc sim nước ngoài hướng dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; phân công từng công đoạn: thuê xe, đưa đón, dẫn đường; thanh toán tiền công qua tài khoản cá nhân hoặc trả trực tiếp… nên quá trình điều tra, xác minh và xử lý gặp nhiều khó khăn. 

Theo Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Phụ trách Tư lệnh BĐBP, lực lượng đã phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định; bảo đảm vật tư, hóa chất phòng dịch, thực hiện tốt “phương châm 4 tại chỗ” chủ động khai thác các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, ngay sau khi phát hiện 21 đối tượng người nước ngoài có dấu hiệu nhập cảnh trái phép bị bắt giữ, khởi tố ngày 25/7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập và thường xuyên duy trì 1.608 tổ, chốt với gần 9.800 người. Đồng thời, điều động tăng cường lực lượng, phương tiện từ tuyến sau cho các tuyến biên giới. 

Đấu tranh quyết liệt với đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép, BĐBP đã triển khai 11 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập đấu tranh 10 chuyên án; khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 41 vụ với 81 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. 

Về công tác phối hợp tổ chức thực hiện cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố chủ động khảo sát 44 địa điểm có thể sử dụng làm khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý, đảm bảo trang thiết bị, vật chất sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận trên 5.000 người. Triển khai cho 8 đơn vị BĐBP với 106 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cách ly tập trung, bảo đảm an toàn.

Chỉ đạo các đơn vị khảo sát chuẩn bị các địa điểm, kế hoạch sử dụng lực lượng tham gia phục vụ các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý khi có tình huống cao hơn. Đến nay, qua kiểm tra, rà soát của các đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, chưa phát hiện cán bộ, chiến sĩ BĐBP có hành vi tiếp tay, bị câu móc, làm ngơ để đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu.

Tạo “thế trận nhiều lớp” quản lý nghiêm người nhập cảnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của lực lượng BĐBP trong việc gìn giữ hòa bình biên giới, góp phần củng cố giao lưu giữa Việt Nam và các nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với đường biên hơn 5.000 km, thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã không quản khó khăn hy sinh lợi ích riêng, nằm rừng ở lán để giữ biên giới, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần động viên tinh thần các cán bộ, chiến sỹ hiện đang ở các chốt biên giới không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch và chuẩn bị các phương án đảm bảo sức khỏe cho bộ đội biên phòng trong mùa mưa rét tới đây. Tiếp tục chủ động phối hợp với lực lượng công an các địa phương kiểm soát chặt chẽ khâu xuất nhập cảnh, kịp thời phát hiện các trường hợp lợi dụng chính sách đưa người nhập cảnh trái phép. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng phải đảm bảo vật tư y tế liên quan chống dịch; UBND các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, lực lượng công an tạo “thế trận nhiều lớp” để quản lý nghiêm người nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt tại các khu công nghiệp. Lực lượng quân đội tăng cường kiểm tra, quản lý công tác cách ly các chuyên gia, nhà quản lý, lao động chất lượng cao… tại các địa phương hiện nay trên tinh thần đảm bảo mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế đất nước.

Nhấn mạnh không vì một hoặc nhiều ca nhiễm mà “đóng băng” một huyện, một tỉnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Chủ trương hiện nay là phát hiện ở đâu, khoanh nhỏ nhất ở đó. So với thời gian đầu xuất hiện dịch bệnh, hiện năng lực xét nghiệm, điều trị của Việt Nam đã nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là không để nhiều người bị nhiễm Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm