Quân đội khắc phục hậu quả mưa lũ cho ngày khai giảng

(PLO) - Những ngày qua, dù là dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, các đơn vị quân đội vẫn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại các trường học như dọn bùn đất, dọi lại ngói chống dột, sửa chữa trần nhà, gia cố các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, đảm bảo các địa phương có thể tổ chức ngày khai giảng năm học mới vào hôm nay (5/9) vui vẻ, an toàn, thầy trò yên tâm đến lớp.

Trung đoàn 754 dọn bùn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nà Ớt

Trung đoàn 754 dọn bùn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nà Ớt

Trung đoàn 754 hối hả dọn trường tại rốn lũ Nà Ớt

Từ ngày 28/8-2/9, mưa lũ đã diễn ra ở nhiều tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An gây sạt lở đất và ngập lụt. Tại Sơn La, sau trận mưa lũ lịch sử gần 30 năm sau mới thấy, toàn bộ khuôn viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở (THCS) xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn bị nhấn chìm trong bùn đất, rác rưởi.

Nhiều tài sản, trang thiết bị dạy học bị hư hỏng hay bị nước lũ cuốn trôi. Chứng kiến hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường trở nên hoang tàn sau thiên tai, các thầy cô giáo không khỏi lo lắng khi ngày khai giảng đang đến rất gần. 

Nhận được tin, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Sơn La do Thượng úy Đinh Văn Dũng - Phó Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 đã có mặt kịp thời tại rốn lũ Nà Ớt. Bộ đội đã phối hợp cùng dân quân, công an, thanh niên tình nguyện và các thầy, cô giáo khẩn trương giúp nhà trường thu dọn bùn đất, vệ sinh lớp học, sửa chữa, củng cố hệ thống cơ sở vật chất, ai cũng làm việc hối hả, quên cả thời gian, quên đi mệt nhọc.

Để tăng hiệu quả công việc, bộ đội được chia thành từng nhóm, tỏa ra các phòng học, thư viện, nhà ăn, nhà bếp, sân trường, người tát nước, người đẩy bùn, người thau rửa bàn ghế, người được giao vệ sinh, phân loại, sắp xếp cẩn thận các chồng sách vở bị ướt nhèm bởi nước lũ.

Chứng kiến không khí lao động hăng say của bộ đội, thầy giáo Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng Trường THCS bán trú Nà Ớt bày tỏ: “Hôm xảy ra mưa lũ, chúng tôi thực sự lo lắng, không biết xoay xở thế nào khi năm học mới sắp bắt đầu. Đúng lúc khó khăn nhất, nhà trường đã nhận được sự giúp đỡ đầy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754. Vì học sinh thân yêu, các anh đã làm việc hết mình, không quản ngại khó khăn, vất vả”. 

Cô giáo Từ Thị Thu Hà thì không khỏi xúc động: “Nhờ sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các chú bộ đội, dân quân, công an mà toàn bộ các phòng học, nhà ăn, nhà bếp, đường đi lối lại của nhà trường đã được vệ sinh sạch sẽ, đủ điều kiện để tổ chức khai giảng theo đúng kế hoạch. Bộ đội Cụ Hồ lúc nào cũng hết lòng vì dân”.

Cùng thời điểm này, tại Trường Tiểu học Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754 do Trung úy Tráng A Chu- Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 trực tiếp chỉ huy cũng đang tích cực giúp đỡ nhà trường giải phóng hàng chục cây xoan bị gãy đổ xuống sân sau mưa giông.

Về phần mình, anh Chu cũng không quản ngại khó khăn, vất vả, trực tiếp cùng các chiến sĩ trèo lên tất cả các mái lớp học, giúp nhà trường dọi lại ngói chống dột, sửa chữa trần nhà, gia cố các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy. Tráng A Chu chia sẻ, sắp đến ngày khai giảng rồi, mình và các chiến sĩ đều mong muốn các cháu học sinh của nhà trường bước vào năm học mới thật vui vẻ, an toàn, các thầy cô giáo thì yên tâm đứng lớp…

Không nghỉ lễ giúp các trường học kịp khai giảng 

Trước ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt gây ra, trong hai ngày 2 và 3/9, dù đang trong kỳ nghỉ lễ, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 4 (Quân khu 4) vẫn khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Tại Trường Tiểu học Mường Típ 1, hơn 700m đường ống dẫn nước sạch bị cuốn, điện mất, tủ cấp đông dự trữ thức ăn không thể hoạt động, nhiều bàn ghế, sách vở bị cuốn trôi, hư hỏng...

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chuyển các em về điểm trường chính hoặc điểm bản lân cận để các em ổn định chỗ học khi bước vào năm học mới. Trước tình hình này, việc vận động học sinh đến trường cực kỳ khó khăn, nhiều nơi nước suối chảy xiết, các em chưa thể đến trường. 

Đảm bảo kịp thời để các em học sinh có thể tham dự ngày khai giảng.

Thầy Nguyễn Quốc Trí - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Típ 1 cho biết: “Được cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 4 dọn dẹp, bùn đất nên nhà trường đã có thể dạy học bình thường. Nhưng cũng còn nỗi lo khi đưa được các em đến trường, chúng tôi cũng không biết tổ chức bữa ăn bán trú cho các cháu như thế nào khi giao thông bị chia cắt, không thể đi mua lương thực, thực phẩm”.

Trong vòng chưa đầy một tháng, các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương phải gánh chịu 2 trận lũ liên tiếp. Lũ kép đã làm hàng chục lớp học, nhà công vụ giáo viên ngập nước, bùn đất dày đặc. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú -THCS Nậm Típ nằm bên dòng Nậm Típ đã bị hàng chục tấn bùn đất tràn vào khuôn viên nhà trường, làm sập tường rào và cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều thiết bị dạy học.

Các tuyến đường vào trường đang bị ách tắc, lương thực thực phẩm khan hiếm vì gạo và đồ ăn dự trữ các giáo viên đưa vào cũng ngấm nước nên bị mốc, hư hỏng. Thầy Nguyễn Công Danh  - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THCS Nậm Típ cho biết, khoảng 50m3 đất đá đổ xuống trong trường ký túc xá học sinh và nhà công vụ của giáo viên.

Đời sống cán bộ giáo viên ở đây trước mưa bão cũng đã khổ lắm rồi, nay thì không nói hết sự cực khổ của anh em. Thấu hiểu được sự khó khăn của nhà trường, Đoàn KTQP 4 đã huy động 25 cán bộ, chiến sĩ đến giúp nhà trường dọn bùn đất, tu sửa, sắp đặt lại một số thiết bị dạy học.

Tại các địa phương khác, đến chiều qua (4/9), các đơn vị bộ đội cũng khẩn trương giúp các trường dọn dẹp hậu quả mưa lũ, chuẩn bị cho lễ khai giảng hôm nay. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Đọc thêm