Quan tâm hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo bền vững

(PLO) - Ngày 25/11, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khoá XIV tại huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. 

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ - Nguyễn Thanh Xuân, đã thông báo với cử tri về những kết quả nổi bật của kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khoá XIV, trong đó nổi bật là việc Quốc hội đã thông qua 6 luật (Luật quản lý nợ công; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức tín dụng; Luật Lâm nghiệp; Luật Thuỷ sản; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài).

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề lớn như: Công tác quản lý thuế; Việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử; Giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng…

Qua tiếp xúc Đoàn đã ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri trên địa bàn huyện Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh xoay quanh các vấn đề như: đề nghị Quốc hội tiếp tục bổ sung các quy định để ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm các vụ án đặc biệt nghiêm trọng để răn đe; định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững để nâng cao thu nhập cho bà con, trước tình trạng giá cả bấp bênh; quan tâm hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, cử tri còn đề nghị ngành y tế cần tiếp tục quan tâm ngăn chặn tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho người dân...

Tiếp thu, ghi nhận những ý nghị đề xuất của cử tri, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, về tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, đây là tình trạng không chỉ diễn ra không chỉ ở Cần Thơ mà cả khu vực ĐBSCL và cả nước. Thời gian qua Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quyết liệt trong việc giao lưu, quan hệ với các nước trên thế giới để tìm phương pháp, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. 

Riêng với huyện Cờ Đỏ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn định hướng: “Trước mắt huyện nên thành lập một xã sản xuất rau, nông sản an toàn, sau đó nhân rộng ra toàn huyện. Với đặc thù là huyện nông nghiệp, tôi tin rằng Cờ Đỏ sẽ làm tốt, sẽ tạo ra thế mạnh riêng của huyện. Hay Cờ Đỏ cần quyết tâm xây dựng cho được thương hiệu một sản phẩm gạo cho riêng huyện để tạo nên thế mạnh riêng”.

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, chính quyền địa phương cần hỗ trợ cùng với người dân chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương, để tạo ra bước “đột phá” mở ra một tương lai tươi sáng huyện.  

Về việc hỗ trợ cho bà con nghèo dân tộc Khmer thoát nghèo bền vững, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Chính quyền địa phương cần quan tâm và có biện pháp cụ thể, phù hợp chăm lo cho bà con dân tộc Khmer, giúp bà con thoát nghèo một cách bền vững.  

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hà Nội: ‘Bình tĩnh, khoanh vùng xử lý từng điểm dịch’

Chủ tịch Hà Nội: ‘Bình tĩnh, khoanh vùng xử lý từng điểm dịch’

(PLVN) - Sáng 9/8, trước diễn biến mới của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.
Đọc thêm