Quảng Ninh đang trực tiếp hứng chịu bão số 3

(PLO) - Khoảng 21 giờ hôm nay (16/9) bão đã đổ bộ vào huyện phía bắc của tỉnh Quảng Ninh tới, tâm bão đi vào khu vực Móng Cái - Tiên Yên (Quản Ninh). 
Theo Trung tâm DBKTTV TƯ, hồi 20 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (tức là từ 75 đến 102km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. 
 Tại Móng Cái (Quảng Ninh) gió bắt đầu mạnh hơn và nhiều công trình, rào chắn cũng đã bị đổ. 
Khu vực bão đổ bộ sẽ có gió mạnh từ cấp 9-11, giật cấp 12. Ngoài ra, với hình thái mây của bão Kalmaegi, mưa lớn sẽ tập trung ở vùng trung du, miền núi phía Bắc với lượng 200-300 mm. Khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội tổng lượng mưa không quá lớn, chỉ khoảng 100 mm. 
Theo thông tin từ Công ty Điện lực Quảng Ninh, vào khoảng 17h30’, ngày 16/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, gió mạnh đã khiến cho lưới điện trên địa bàn tỉnh gặp sự cố, gây mất điện tại các địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ, Tiên Yên, Vân Đồn, Cô Tô, Cẩm Phả, Quảng Yên, Đông Triều. Trong đó, các khu vực mất điện hoàn toàn là huyện Hải Hà, Đầm Hà, Vân Đồn, Cô Tô. 
Tại Quảng Ninh, Ban Chỉ huy PCTTTKCN huyện Tiên Yên, đến 18 giờ 30 phút ngày 16/9, huyện Tiên Yên có gió cấp 9 giật cấp 11, mọi công tác phòng chống cơn bão số 3 đã được chính quyền, người dân tích cực chuẩn bị, chủ động phòng chống. 
Người dân xã đảo Đồng Rui, huyện Tiên Yên di chuyển đồ đạc đến nơi tránh trú.  
Tại các điểm tránh trú bão, chính quyền địa phương các xã thuộc huyện Tiên Yên đã chủ động hỗ trợ bữa ăn cho người dân. (Thôn 4, xã Đồng Rui). 
Huyện Tiên Yên đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp, di dời 675 hộ với 2.592 người đến nơi tránh trú; huy động 364/364 tàu vào nơi trú ẩn an toàn; đưa 1.005 người dân trên tàu lên bờ; 19 hộ nuôi cá lồng bè với 138 ô lồng và 40 lao động của huyện cũng đã di chuyển. 
Cùng ngày, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ngành đi kiểm tra và chỉ đạo phòng chống cơn bão số 3 tại TP Uông Bí. 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo TP Uông Bí chỉ đạo kêu gọi tất cả mọi phương tiện tàu, bè vào bờ; di dân khỏi những khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Quá trình thực hiện cần tuyên truyền không để người dân chủ quan và cương quyết tiến hành cưỡng chế đối với những người dân không di dời để đảm bảo an toàn.
Đồng chí Phạm Minh Chính chỉ đạo chống bão số 3. 
Ngoài ra, đồng chí Phạm Minh Chính chỉ đạo, lãnh đạo TP Uông Bí cần nắm chắc diễn biến của cơn bão, phân công chỉ đạo sát sao để chống bão. Cần chú trọng đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng, trong sản xuất than, nếu mất an toàn kiên quyết không cho sản xuất. 
 Tại Tiên Yên đến thời điểm này tàu thuyền đã về nơi tránh trú an toàn, người dân và chính quyền các cấp đã sẵn sàng các phương án chống bão. 
Tại Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội... cũng đang có mưa lớn. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km. Ở khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 9 – 10, giật cấp 12 – 13, sóng biển cao 5 - 6m. Biển động rất mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.
Đọc thêm