Quốc hội đã thông qua hai Nghị quyết được người dân trông đợi

(PLVN) - Đánh giá về Kỳ họp thứ 9 vừa kết thúc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương bày tỏ ấn tượng của cá nhân đối với các Nghị quyết được Quốc hội thông qua. Trong đó có hai Nghị quyết mà ông cho rằng sẽ được người dân hoan nghênh là Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương.

Cụ thể, theo Đại biểu Phương, tại Kỳ họp này, tất cả nghị quyết của Quốc hội lấy ý kiến, thông qua đều là những vấn đề mà xã hội quan tâm, giải quyết những vướng mắc, mâu thuẫn và bất cập hiện nay. Những nghị quyết này sẽ tạo hành lang pháp lý, tạo đà kết nối với thế giới như EVFTA. 

Với ông, Nghị quyết nào cũng gây ấn tượng nhưng Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ nhận được nhiều sự hưởng ứng, tín nhiệm của người dân vì nguồn thu của nông dân hiện nay thấp, khó khăn hơn so với các lĩnh vực công nghiệp, đã thấp vẫn phải nộp thuế thì lần này, Quốc hội miễn thuế là rất tốt. 

Thứ hai là Nghị quyết về phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng sẽ được người dân rất ấn tượng, cảm ơn Chính phủ khi đã có chính sách riêng dành cho dân tộc thiểu số vì đây là vùng khó khăn để họ nhận thức ra và có thay đổi trong thời gian tới. 

Chính sách này, ngoài ngân sách chung thì cần có tài trợ của xã hội, có tham gia của hệ thống ngân hàng cho vay để giải quyết việc làm. Có như vậy mới tạo đà vững chắc nhất, tiến bộ nhất, tạo bước chủ động nhất cho người dân trong thời gian tới. Ngoài ra, điều quan trọng là chú trọng đến đầu tư ngân sách của Ngân hàng chính sách trong xóa đói giảm nghèo.

Cũng theo Đại biểu Phương, Kỳ họp lần này thảo luận về kinh tế - xã hội chất lượng tốt hơn. Các đại biểu phát biểu tập trung hơn, phản ánh những kiến nghị của cử tri, những vấn đề xã hội nóng cần phải quan tâm, đề ra những giải pháp và khắc phục khó khăn trong thời gian tới, trong đó có ghi nhận chiến thắng dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam so với các nước trên thế giới. 

Thảo luận tại hội trường cũng sôi nổi, thứ nhất là vừa thảo luận nhưng lại vừa có tranh luận; thứ hai là các ý kiến trả lời của các Bộ trưởng rất rõ ràng. Đặc biệt, ông Phương đánh giá Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giải trình rõ ràng vấn đề xuất nhập khẩu và xử lý những kiến nghị của đại biểu Quốc hội.

Cùng chuyên mục
Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.
Đọc thêm