Rà soát, giải quyết dứt điểm chính sách đối với TNXP

(PLO) - Sáng qua (22/8), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện một số bộ đã làm việc với Lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam để giải quyết một số chế độ, chính sách đối với lực lượng Cựu TNXP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Anh Liên - Chủ tịch Hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về việc Đảng, Nhà nước rất quan tâm, ban hành nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ cựu TNXP trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Liên cũng cho biết, hiện có 861 đồng chí chưa được công nhận liệt sĩ; 8.713 đồng chí chưa được công nhận thương binh; 11.108 đồng chí và 1.636 con đẻ bị nhiễm chất độc chiến tranh chưa được xem xét giải quyết chế độ. Do đó, Hội kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét sửa đổi các quy định về điều kiện, thủ tục hồ sơ công nhận liệt sĩ, thương binh, nhiễm chất độc chiến tranh đối với TNXP phải trên quan điểm phù hợp với đặc thù lịch sử và thực tế khi mà đa số trường hợp không có hoặc không còn hồ sơ gốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chế độ, chính sách cho cựu TNXP trên cả nước và đánh giá cao những đóng góp to lớn của cựu TNXP trong các cuộc kháng chiến. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ LĐTB&XH tập trung làm thí điểm tại 5 tỉnh bằng các giải pháp cụ thể và phấn đấu đến năm 2017 giải quyết hết các hồ sơ tồn đọng, trong đó chú trọng lực lượng TNXP và các lực lượng đáng được hưởng chế độ mà chưa được hưởng. 

Đồng thời, giao Bộ TN&MT, Bộ Quốc phòng phối hợp rà soát, công bố các địa bàn nhiễm chất độc da cam, làm cơ sở góp phần xác nhận các đối tượng thuộc diện nhiễm chất độc da cam, trong đó có TNXP. Đối với kiến nghị của Hội về việc ban hành và tặng thưởng Huy chương TNXP kháng chiến, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ sớm nghiên cứu trình Chính phủ, Chính phủ sẽ xem xét trình Quốc hội bổ sung hình thức này.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm