“Rồng lửa” Trung đoàn 257 luôn canh trời

Thượng tá Nguyễn Quý Phác - Trung Đoàn trưởng Trung đoàn tên lửa 257 (Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng Phòng không - Không quân) nói rằng hành trang mà đơn vị mang tới năm 2012 - năm Hà Nội tưng bừng kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - là bề dày thành tích trong suốt 40 năm qua…

Thượng tá Nguyễn Quý Phác - Trung Đoàn trưởng Trung đoàn tên lửa 257 (Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng Phòng không - Không quân) nói rằng hành trang mà đơn vị mang tới năm 2012 - năm Hà Nội tưng bừng kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - là bề dày thành tích trong suốt 40 năm qua…

Tên lửa của Trung đoàn 257 đã bắn hạ mục tiêu trong đợt diễn tập bắn đạn thật của Quân chủng Phòng không-Không quân tháng 12/2011
Tên lửa của Trung đoàn 257 đã bắn hạ mục tiêu trong đợt diễn tập bắn đạn thật của Quân chủng Phòng không-Không quân tháng 12/2011

Năm 2011, Trung đoàn tên lửa 257 đã nhận được nhiều bằng khen của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không - Không quân.  

6 năm liền từ 2005-2011, Trung đoàn tên lửa 257 đạt Quyết thắng, Đảng bộ đạt Trong sạch vững mạnh. Trong hai năm 2008 và 2009, Trung đoàn tên lửa 257 được Bộ Quốc phòng tặng cờ Đơn vị huấn luyện giỏi. Năm 2009 được Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân tặng cờ Đơn vị xuất sắc nhất trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2009 toàn quân chủng.

Tháng 12/2011, tại Trường bắn TB1, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật phòng không, kiểm tra kết quả huấn luyện năm 2011 cho các đơn vị tên lửa, pháo phòng không, tên lửa tầm thấp…, tên lửa petrora của Trung đoàn tên lửa 257 đã bắn hạ mục tiêu rơi tại chỗ, đoạt giải Nhất khối C - 125 M, là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu khối các trung đoàn tên lửa, được Tư lệnh Quân chủng PK - KQ tặng cờ Đơn vị bắn giỏi.

Năm 2012 này, TP. Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Trong hai cuộc chống chiến tranh phá hoại chủ yếu bằng không quân của Mỹ đối với miền Bắc, Trung đoàn 257 đã chiến đấu trên 9 tỉnh, thành phố, đánh 450 trận, bắn rơi 74 máy bay các loại trong đó có 11 máy bay B52 (trong trận Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội), 8 chiếc rơi tại chỗ. Đêm 18/12/1972, kíp chiến đấu do Trung tá Vũ Cao Thép - Chủ  nhiệm chính trị Trung đoàn chỉ huy, Tiểu đoàn 78 đã phóng quả đạn vào đội hình máy bay Mỹ mở đầu chiến dịch phòng không 12 ngày đêm. Trung đoàn đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Năm 2011, Trung đoàn 257 còn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Cờ Đơn vị vững mạnh toàn diện, Cờ Trung đoàn huấn luyện giỏi 2011 cấp Bộ. Đoạt giải Nhất toàn Quân chủng Đơn vị chính quy xanh - sạch - đẹp. Đảng bộ Trung đoàn được tặng Giấy khen. 

Là đơn vị có nhiệm vụ canh trời, Trung đoàn tên lửa 257 luôn sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ những sự kiện chính trị trong và ngoài nước diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận, bảo vệ Đại hội Đảng, ngày lễ, tết, qua các lần kiểm tra đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong huấn luyện, ¾ phân đội, 4/4 cơ quan đạt đơn vị huấn luyện giỏi, trung đoàn đạt chỉ tiêu huấn luyện giỏi. Qua kiểm tra toàn diện của Sư đoàn phòng không 361, đơn vị được đánh giá hoàn thành tốt công tác xây dựng điểm về chính quy, quản lý kỷ luật, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí  Minh, 100% đảng viên đủ tư cách, trên 85,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, đơn vị an toàn tuyệt đối, không có trường hợp đảo, bỏ ngũ, vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, mất an toàn giao thông; đảm bảo tốt vũ khí, khí tài cho SSCĐ, huấn luyện, diễn tập trong năm. Trung đoàn đã huy động 1.200 ngày công lao động, đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng, củng cố đơn vị.

Công tác hậu cần đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn cho bộ đội, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu hậu cần năm 2011. Thường xuyên đảm bảo quân số khỏe đạt trên 99%. Bình quân thu từ VAC năm 2011 của đơn vị đạt trên 850.000 đồng/ người/ năm, vượt so với chỉ tiêu đề ra là 50.000 đồng/ người/năm.

Đảng ủy Trung đoàn ngay từ đầu năm đã có nghị quyết chuyên đề, xác định nhiệm vụ huấn luyện, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tổ chức tốt công tác giáo dục, học tập cho bộ đội, từ học tập nhiệm vụ chỉ tiêu huấn luyện, nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của nhiệm vụ SSCĐ, phát huy vai trò tổ chức Đảng, chỉ huy, Đoàn thanh niên, phụ nữ, hội đồng quân nhân trong quá trình huấn luyện.

Trung đoàn xác định đột phá nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, các thành phần trong kíp chiến đấu để nắm vững trình độ, chuyên môn, thành thạo, giỏi trong khai thác vũ khí, khí tài, xử lý các tình huống trên không xảy ra. Hàng tuần, Trung đoàn tổ chức kiểm tra huấn luyện các đơn vị, kịp thời xử lý những thiếu sót, duy trì nghiêm kế hoạch huấn luyện trên phê chuẩn. Kíp chỉ huy chiến đấu trung đoàn, tiểu đoàn đều có một kíp giỏi, một kíp khá. Qua các lần kiểm tra của trên, các cơ quan đơn vị đều có trên 100% đạt yêu cầu, trên 85% đạt khá giỏi, đạt chỉ tiêu đơn vị huấn luyện giỏi.

Đơn vị chính là trường học của cán bộ, chiến sĩ

Thượng tá Nguyễn Xuân Khuê - Chính ủy Trung đoàn 257 cho biết: Bộ đội phòng không hiện  nay được làm chủ những vũ khí, khí tài hiện đại, một kíp chiến đấu ít nhất cũng phải 30 người trở lên, đòi hỏi khi huấn luyện, cũng như khi chiến đấu phải có sự đoàn kết cao độ, sự phối hợp khoa học, chặt chẽ giữa các thành viên của kíp. Giữa kiến thức đã học và thực tế khác xa vời vợi. Do đó, người có kinh nghiệm phải huấn luyện người chưa có kinh nghiệm, cấp trên dạy cấp dưới, cán bộ dạy cho chiến sĩ. Hàng năm, để đảm bảo cho công tác huấn luyện, Trung đoàn tổ chức biên soạn tài liệu, giáo án huấn luyện cho bộ đội, trang bị vở, bút cho những người học, làm khoảng 40 sơ đồ tranh vẽ để minh họa bài giảng. Đơn vị tổ chức hội thi giáo viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, rút kinh nghiệm trước khi bước vào huấn luyện.

Lam Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử

Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử

(PLVN) - Sáng 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Yên Bái.
Đọc thêm