Sẽ thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang?

(PLVN) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa có Tờ trình xin chủ trương của Chính phủ về việc thành lập các phường và thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Đề án thành lập thành phố Phú Quốc đã được tỉnh xây dựng xong và được các bộ, ngành và Bộ Nội vụ thông qua vào năm 2014.

Cổng chào ở Bãi Vòng (huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang)

Cổng chào ở Bãi Vòng (huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang)

UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất thành lập thành phố Phú Quốc gồm 8 phường, một xã trực thuộc gồm: phường Dương Đông, An Thới, Dương Tơ, Hàm Ninh, Cửa Cạn, Cửa Dương, Gành Bầu, Bãi Thơm và xã Thổ Châu.

Trước đó, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng xong Đề án thành lập thành phố Phú Quốc đã được các bộ, ngành và Bộ Nội vụ thông qua vào năm 2014. Tuy nhiên lúc đó Quốc hội chuẩn bị ban hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đồng thời chờ thông qua Luật Khu hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu), do đó Bộ Nội vụ cho dừng thông qua Quốc hội và Chính phủ về Đề án này.

Tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang xin thành lập thành phố Phú Quốc

Tuy Luật Đặc khu chưa được thông qua nhưng mong muốn của địa phương là được tiếp tục thực hiện Đề án này, Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang làm lại thủ tục từ đầu cho phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 có hiệu lực thi hành. Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang vừa có Tờ trình số 40/TTr- UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ký ngày 3/4/2019 về việc xin chủ trương của Chính phủ thành lập các phường ở Phú Quốc và thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang.

Theo Tờ trình mới đây của UBND tỉnh Kiên Giang xin Chính phủ và Bộ Nội vụ cho chủ trương xây dựng Đề án thành lập đơn vị thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn các tiềm năng và phù hợp với tình hình thực tế của huyện đảo có đông dân (127.709 người) và lớn nhất nước này (gần 589 km2). Đây cũng là tạo tiền đề sau này nếu Phú Quốc được nâng lên Đặc khu.

Bãi biển Dinh Cậu - Phú Quốc

Thời gian qua Phú Quốc được chính quyền các cấp và các doanh nghiệp đầu tư khá đồng bộ về phát triển hạ tầng và kinh tế xã hội. Trong đó các chỉ số tăng trưởng về kinh tế đúng hướng theo cơ cấu chuyển dịch phi nông nghiệp, đến nay lĩnh vực ngư - nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 10% cơ cấu kinh tế. Riêng dịch vụ - xây dựng - thương mại - du lịch chiếm đến 90% trong giá trị sản xuất kinh doanh của toàn huyện đảo Phú Quốc. Qua đó từng bước trở thành Thành phố biển đảo du lịch- thương mại - công nghệ cao theo định hướng của Chính phủ.  

Sân bay Quốc tế Phú Quốc

Hiện Phú Quốc đã là đô thị loại 2 thuộc đô thị biển đảo. Trong đó bao gồm nhiều tiêu chí quan trọng như hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đều đạt và vượt so với nhiều đô thị trong đất liền. Trong đó tiêu chí về chức năng đô thị, mật độ dân cư (hiện trên 120.000 dân), tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khá cao, số hộ dân sử dụng điện, chăm sóc y tế, giáo dục… đều vượt tiếu chí của thành phố theo qui định mới.

Đáng kể nhất là hạ tầng kết nối giao thông nội vùng với bên ngoài như Sân bay Quốc tế Phú Quốc và giao thông cảng biển đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy việc áp dụng mô hình chính quyền đô thị cho Phú Quốc càng sớm càng tốt, nếu không Phú Quốc sẽ mất nhiều cơ hội để phát triển đồng bộ. 

Chùa Hộ Quốc - một địa chỉ tâm linh ở đảo Phú Quốc được đông đảo người dân và khách du lịch ghé thăm  

Tỉnh Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 02 thành phố và 13 huyện, 144 đơn vị hành chính cấp xã gồm: 24 phường, 10 thị trấn 110 xã.

Nếu Đề án sớm được thông qua và triển khai thực hiện, thì đây sẽ là cơ hội để chính quyền địa phương xây dựng đội ngũ cán bộ công chức và cán bộ lãnh đạo chính quyền đô thị hiện đại, làm bước đệm vững chắc để khi Phú Quốc được nâng lên mô hình Đặc khu. 

Cùng chuyên mục
Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.
Đọc thêm