Sống trong sợ hãi

(PLO) - Khoảng 8h30 hôm qua, dù chủ nhật nhưng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tới chung cư Carina Plaza (Q8, TP HCM) trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy, gặp gỡ đại diện chủ đầu tư, lãnh đạo TP HCM và tiếp xúc với cư dân tại đây...

Ảnh từ internet.

Ảnh từ internet.

Tại chung cư Carina Plaza, người dân phản ánh điều gì với Phó Thủ tướng? Đó là “bệnh” vô trách nhiệm của chủ đầu tư khi bàn giao nhà ở cho dân, không hướng dẫn cho người dân sử dụng thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thang máy mất an toàn và từng xảy ra sự cố.

Có thể nói, chung cư Carina Plaza là một “thảm họa”. Dẫu vậy, thảm họa đó chỉ là “giọt nước tràn ly” của tâm lý “sống trong sợ hãi” bấy lâu nay của cư dân trong các chung cư trên phạm vi cả nước.

Cách đây gần 2 năm, khi xảy ra vụ cháy quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người chết, Báo Pháp luật Việt Nam có bài “Cháy nhà ra... đủ thứ”. Tình hình hiện nay vẫn như vậy. Ở bài viết hôm nay chúng tôi xin nói đến trách nhiệm của chủ đầu tư.

Nhu cầu về nhà ở nhất là ở các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội là rất lớn. Kinh doanh bất động sản, trong đó có chung cư đang là lĩnh vực kinh doanh hốt ra tiền của các đại gia. Điều đáng tiếc, vì lợi nhuận nên rất, rất nhiều chủ đầu tư bất chấp tính mạng của con người: xây vượt tầng so với thiết kế được duyệt, ăn cắp diện tích, ăn cắp thiết bị PCCC, thoát hiểm, vừa bàn giao nhà vừa hoàn thiện...

Vậy luật pháp quy định như thế nào? Điều 23, Luật PCCC năm 2013 (sửa đổi) quy định: “Công trình cao tầng phải có giải pháp chống cháy lan, chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra; bảo đảm các điều kiện thoát nạn an toàn nhằm cứu người, tài sản khi có cháy xảy ra; trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy”.

Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC quy định: “Đối với công trình cao tầng có chiều cao trên 09 tầng hoặc từ 25 m trở lên: a) Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC. b) Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.

Thử hỏi mấy chủ đầu tư, chấp hành điều này? Ai kiểm tra việc chấp hành? Hiện nay ta chỉ “khoán trắng” cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp thuộc Bộ Công an và chỉ có họ thực thi. Trước đây chỉ có một Cục (thuộc Bộ) và các phòng (thuộc Công an tỉnh, thành phố) nay vừa có Cục, vừa có các Sở PCCC nhưng xin thưa cho dù thành lập “Bộ Công an PCCC” đi nữa vẫn không thể kiểm soát nổi nếu ý thức chấp hành luật pháp của các chủ đầu tư chỉ “vì tiền” và cư dân sống trong các chung cư hoàn toàn “mù luật” về điều này.

Chúng ta đã, đang và sẽ “sống trong sợ hãi” vì thế!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm