Sự cảnh tỉnh những người đương chức

(PLO) - Dọn dẹp “sân sau” của nhiệm kỳ trước tất yếu phải vứt bỏ rác rưởi và tìm ra những người “vứt rác” bừa bãi đó. Chính vì thế mà có chuyện cách hết chức vụ trong quá khứ của những người vi phạm. Tiền lệ chưa từng có này chính là sự cảnh tỉnh những người đương chức, hãy cẩn thận giữ mình, đừng giẫm vào vết xe đổ của người tiền nhiệm và mang lại niềm tin đạo lý cho người dân là “gieo gió ắt gặt bão”!

Các dự án BOT, BT cũng lộ nguyên hình xấu xí khi lột bỏ những mỹ từ trang sức “mục đích nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội”.

Các dự án BOT, BT cũng lộ nguyên hình xấu xí khi lột bỏ những mỹ từ trang sức “mục đích nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội”.

Một vị tướng Công an xác nhận trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội rằng chúng ta đang phải ra sức khắc phục và giải quyết các hậu quả mà nhiệm kỳ trước đã để lại. Đó là một nhận xét xác đáng, có cơ sở và bao quát được tình hình chống tham nhũng hiện nay.

Cái “sân sau” bề bộn đó không chỉ là các công ty, doanh nghiệp cụ thể được tạo dựng bởi những người có thế lực thông qua đó mà trúng thầu, chia chác dự án béo bở mà còn là hình ảnh khái quát nên hiện trạng của “nhóm lợi ích”, những thủ đoạn và phương cách biến ngân sách thành tiền chùa, tài nguyên đất nước thành cái mỏ khai thác để bỏ túi riêng, chức vụ thành hàng hóa cao cấp trao đổi cho những mối vụ lợi,...

Một trong những hình hài “sân sau” đã lộ diện và trở thành đại án như các ngân hàng, dầu khí, bên cạnh đó, các dự án BOT, BT cũng lộ nguyên hình xấu xí khi lột bỏ những mỹ từ trang sức “mục đích nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội”. Lần lượt, những khuất tất đằng sau các tập đoàn “quả đấm thép”, các thương vụ mua bán doanh nghiệp, các công ty khai khoáng,... đang được phanh phui. Các vụ “bổ nhiệm thần tốc”, làm giàu chóng vánh, thăng tiến chóng mặt, luân chuyển “đúng quy trình”,... lớn nhỏ gì thì cũng dần dần được làm rõ và một số vụ đã được xử lý khiến người trong cuộc buộc phải “bỏ chức chạy lấy người”.

Dọn dẹp “sân sau” của nhiệm kỳ trước tất yếu phải vứt bỏ rác rưởi và tìm ra những người “vứt rác” bừa bãi đó. Chính vì thế mà có chuyện cách hết chức vụ trong quá khứ của những người vi phạm. Tiền lệ chưa từng có này chính là sự cảnh tỉnh những người đương chức, hãy cẩn thận giữ mình, đừng giẫm vào vết xe đổ của người tiền nhiệm và mang lại niềm tin đạo lý cho người dân là “gieo gió ắt gặt bão”!

Tuy nhiên, sự dọn dẹp này cần triệt để. Mới đây, một trường hợp bị cách hết chức trong quá khứ, đương sự đã từng xin nghỉ vì “lý do sức khỏe” mà giờ lại bổ nhiệm vào một chức vụ mới, ngang hàng với hai Bộ trưởng đang kiêm nhiệm chức vụ này. “Tiền lệ” này khiến người dân hoang mang, không hiểu có “nhổ cỏ tận gốc” không, hay là tiếp sau đó những người mắc sai phạm tày đình bị cách chức rồi nhưng đến một ngày xấu trời nào đó họ lại được phục chức và tiếp tục “cống hiến” cho sự nghiệp “sân sau”?.

Có “hoàng hôn nhiệm kỳ” thì ắt phải có những “bình minh nhiệm kỳ”, có những “chuyến tàu vét” thì đương nhiên phải có sự xuất phát của những chuyến tàu trên sân ga minh bạch, hướng tới tương lai! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thái Nguyên tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trước bầu cử

Thái Nguyên tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trước bầu cử

(PLVN) - Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không có trường hợp nào nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Toàn tỉnh vẫn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới.Đọc thêm