Tận dụng cơ hội để xây dựng vị thế, hình ảnh, ngoại giao của đất nước

(PLO) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư phối họp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017. 

Đồng chí Đinh Thế Huynh (phải) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Võ Văn Phuông

Đồng chí Đinh Thế Huynh (phải) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Võ Văn Phuông

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Văn Phuông - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, năm 2016, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như thành tựu đổi mới của đất nước, giới thiệu quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, con người Việt Nam.

“Thông qua các kênh chính trị ngoại giao song phương và đa phương, khu vực và quốc tế, qua hoạt động của các cơ quan báo chí, chúng ta đã phản ánh làm rõ lập trường của Việt Nam là kiên định và kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời thúc đẩy hợp tác hữu nghị, nỗ lực đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông, duy trì đoàn kết trong ASEAN; các hình thức tuyên truyền biển đảo ngày càng đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, thông tin kịp thời các vấn đề, sự kiện nóng được dư luận quan tâm; việc sử dụng tiếng nói quan trọng của báo chí quốc tế, nhất là những cơ quan báo chí có uy tín được chú trọng và ngày càng hiệu quả hơn”- ông Phuông khẳng định.

Bên cạnh những thành quả trên, tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần tập trung khắc phục như: cơ chế phối hợp cung cấp thông tin giữa T.Ư và địa phương, giữa các đơn vị tại địa phương còn có lúc thiếu đồng bộ nên hiệu quả hoạt động chưa cao. Nội dung và hình thức tuyên truyền vẫn chưa thực sự phong phú, hiệu quả, thuyết phục, phù hợp với các đối tượng khác nhau. Nhiều tờ báo - nhất là báo mạng, khai thác thông tin từ nguồn báo chí nước ngoài, trên mạng xã hội, thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu nhạy cảm chính trị…

Triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phạm Văn Linh nhận định, năm 2017 tình hình trong nước có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; tình hình quốc tế, khu vực và trên Biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc biên giới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở quán triệt đường lối, quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức, cơ chế chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng tuyên truyền một cách toàn diện, đồng bộ.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm, lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tranh thủ hơn nữa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tạo môi trường trong nước và quốc tế thuận lợi để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo, giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

“Một sự kiện hết sức quan trọng, đó là năm APEC 2017, sẽ có hàng trăm sự kiện tại các địa phương trải dọc theo cả nước, hàng chục đoàn nguyên thủ, người đứng đầu các nền kinh tế tham dự các sự kiện, hàng nghìn phóng viên khắp nơi trên thế giới đến với chúng ta. Đây là dịp tốt mà chúng ta có thể tranh thủ tăng cường công tác tuyên truyền đối ngoại, xây dựng vị thế, hình ảnh, ngoại giao của đất nước”- ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao lưu ý.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư đã trao Bằng khen tặng 27 tập thể và 9 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc trong năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Đọc thêm