Tân Ngoại trưởng Mỹ muốn thăm Việt Nam, dự APEC

(PLO) - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20 tại Bonn (Đức), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hiểu biết và đóng góp của Ngoại trưởng Tillerson vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mỹ nói chung. 

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đã có những bước tiến triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, đối tác toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí hai nước cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc ở cấp cao. 

Phó Thủ tướng nhắc lại việc Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đã mời Tổng thống D. Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp tại Đà Nẵng tháng 11/2017. 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng mời Ngoại trưởng Tillerson sớm thăm Việt Nam. 

Ngoại trưởng Rex Tillerson trân trọng mời Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Mỹ, bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC 2017 tại Việt Nam. 

Trên cơ sở nhận thức chung về tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

• Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson hôm nay (17/2), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sáng kiến về việc hai bên thành lập cơ chế đối thoại không chính thức nhằm trao đổi các biện pháp tạo thuận lợi hóa về thương mại, duy trì và thúc đẩy đà phát triển thương mại tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh Anh sẽ tiến hành đàm phán rời Liên minh châu Âu EU. 

Bộ trưởng Boris Johnson khẳng định Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường quan hệ, liên kết và tự do hóa thương mại giữa Việt Nam với châu Âu. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Anh tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam để tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên Việt Nam tiếp cận với  các Quỹ Newton, Quỹ Thịnh vượng Anh, Quỹ ứng phó với các thách thức toàn cầu để thực hiện các dự án đào tạo chuyên gia luật, quản lý thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. 

Hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc tổ chức Hội nghị quốc tế cấp cao về chống buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã tại Hà Nội tháng 11/2016, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này trong những năm tới.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm; nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS 1982).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bầu cử thành công

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bầu cử thành công

(PLVN) - Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026t, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này đã và đang được thực hiện một cách nghiêm túc, dân chủ, đúng luật và an toàn.
Đọc thêm