Tăng cường quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ

(PLO) - Trong 3 ngày (từ 20-22/11), tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ năm 2018.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng (RĐD) các cơ quan chức năng trong cả nước đã phát hiện và xử lý 1.075 vụ vi phạm; 29 vụ cháy rừng, thiệt hại tới 31 ha, tăng 1 vụ so với năm 2017; có 10 vụ chống người thi hành công vụ, giảm 66% so với năm 2017. Rừng phòng hộ xảy ra 288 vụ vi phạm; cháy rừng 21 vụ, diện tích thiệt hại gần 29 ha.

Trong tổng số 164 khu RĐD, có 61 khu có tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái. 10 tháng năm 2018, các khu RĐD đã đón tiếp trên 1,5 triệu lượt khách; ước cả năm đạt hơn 1,86 triệu lượt khách, tăng 18,7%; doanh thu dự kiến là 175 tỷ đồng, tăng khoảng 28% so với năm 2017.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các chính sách quản lý nhà nước và những nội dung cơ bản trong Luật Lâm nghiệp. Một số vấn đề về hoạt động du lịch sinh thái, cơ chế tự chủ tài chính trong rừng đặc dụng, phòng hộ với sự tham gia của người dân địa phương; Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về giám sát đa dạng sinh học rừng, hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu để hỗ trợ việc ban hành các chính sách trong tương lai và thiết lập mối liên hệ giữa hệ thống rừng đặc dụng, phòng hộ Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng trong quản lý và thực hiện các hoạt động có hiệu quả.

Năm 2019, Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai Luật Lâm nghiệp và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật khi có hiệu lực thi hành (từ 1/1/2019); tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ và phát triển bền vững hệ thống RĐD, phòng hộ; thu hút du khách; tích cực hợp tác quốc tế về bảo tồn thiên nhiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.
Đọc thêm