Tập trung cho mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8%

(PLO) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, sáng qua (30/7), Chính phủ tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 7/2014.

Tập trung cho mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8%

Thảo luận về những vấn đề lớn liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, tăng trưởng GDP, kinh tế vĩ mô; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp;… trên tinh thần không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2014, các thành viên Chính phủ còn đi sâu dự báo, đánh giá về khả năng tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; thảo luận các giải pháp khả thi để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% năm 2014; các giải pháp tiếp tục đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng tổng cầu của nền kinh tế, tăng dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu; đề xuất các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải cách hành chính về thuế, hải quan, đất đai, giảm số lần, số giờ nộp thuế cho doanh nghiệp (DN).
DN vẫn phải rời bỏ thị trường
Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2014 đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp, giá cả thị trường ổn định, cung - cầu hàng hóa được bảo đảm; lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, tiếp tục có xuất siêu; giải ngân vốn FDI, vốn ODA và vay ưu đãi đạt khá; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục phục hồi qua từng tháng; sản xuất nông nghiệp được duy trì và phát triển tốt; khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng cao; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 
Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng quá trình sàng lọc, đào thải DN diễn ra khá mạnh trong cả nước khiến số DN gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký của cả nước trong 7 tháng là 37.612 DN, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2013 với tổng vốn là 291,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 84,5% tổng vốn bổ sung thêm trong kỳ. Số DN quay trở lại hoạt động trong 7 tháng là 9.428 doanh nghiệp, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước.
Sức mua chưa có nhiều cải thiện
Thị trường hàng hóa bán lẻ và hoạt động dịch vụ trong tháng 7 nhìn chung không có biến động lớn. Mặc dù hầu hết các siêu thị và trung tâm thương mại thực hiện chương trình khuyến mại và giảm giá nhiều sản phẩm hàng hóa nhưng sức mua chưa có nhiều cải thiện. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính đạt 238,7 nghìn tỷ đồng, tăng 0,3% so với tháng trước. 
Tính chung 7 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.654,9 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,3%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2014 tăng 1,62% so với tháng 12/2013 và tăng 4,94% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng năm nay tăng 4,80% so với bình quân cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, đời sống người dân vẫn còn khó khăn do dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, thiên tai. Cùng với đó, tình hình cháy, nổ vẫn diễn ra nghiêm trọng với  1,6 nghìn vụ cháy, nổ, làm 73 người chết và 115 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 383,3 tỷ đồng... trong 7 tháng đầu năm.
Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã nghe Tờ trình về một số giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển cho doanh nghiệp; Báo cáo một số cơ chế, chính sách phát triển y tế...;  thảo luận về một số dự án luật như Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Dự án Luật An toàn vệ sinh lao động; Dự án Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo; Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)… 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm