Tàu cá vỏ sắt cùng tàu quân sự của Trung Quốc ngăn cản ngư dân Việt Nam đánh bắt thuỷ sản

(PLO) - “Trung Quốc tiếp tục sử dụng lực lượng tàu cá vỏ sắt lớn với khoảng 35 tàu có hỗ trợ của 02 tài Hải cảnh, quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân của ta đánh bắt thủy sản trên khu vực.” – thông tin từ Cục Kiểm ngư ngày 4/6. 

Tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang kết hợp với tàu quân sự ngăn cản tàu cá ngư dân Việt Nam đánh bắt.

Tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang kết hợp với tàu quân sự ngăn cản tàu cá ngư dân Việt Nam đánh bắt.

Theo thông tin cung cấp cho báo chí của Cục Kiểm ngư chiều nay (4/6) cho biết, tính tới 15 h chiều, số lượng tàu của Việt Nam và Trung Quốc không có nhiều sự biến động. Trong ngày, tàu Kiểm ngư tiếp tục tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam, phạm vi hoạt động cách giàn khoan 7 - 9 hải lý. 
Phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110 – 115 tàu, trong đó có 35 – 40 tàu Hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 4 tàu quân sự hoạt động ở phía Đông – Đông Nam giàn khoan.
Theo quan sát của các Kiểm ngư viên ngoài biển Đông đã phát hiện 01 máy bay trinh sát hoạt động trong khu vực giàn khoan.
 Tàu hộ vệ tên lửa này hoạt động cách giàn khoan khoảng 10 hải lý. ảnh Tuổi trẻ 
Diễn biến ngoài biển Đông khá căng thẳng do các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng kiểm ngư, ngăn không cho các tàu Kiểm ngư tiến gần vào giàn khoan để phản đối hành vi vi phạm hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc.
Đáng lưu ý, Trung Quốc tiếp tục sử dụng lực lượng tàu cá vỏ sắt lớn với khoảng 35 tàu có hỗ trợ của 02 tàu Hải cảnh, quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân của ta đánh bắt thủy sản trên khu vực.
Tuy nhiên, tàu cá Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 20 – 25 hải lý.
Bên cạnh đó, tàu cá của ngư dân Việt Nam đã chủ động, khôn khéo, vòng tránh an toàn sự ngăn cản của tàu Trung Quốc và tiếp tục bám ngư trường.
Cũng trong ngày, Cục Kiểm ngư đã tiếp nhận hỗ trợ của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai 150 triệu đồng; Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước 100 triệu đồng và Đại học Luật Hà Nội 27 triệu đồng./. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm