Tàu Trung Quốc đẩy ép tàu cá Việt Nam ra xa giàn khoan 38-40 hải lý

(PLO) - Trong ngày 14/6, tàu cá Trung Quốc tiếp tục hung hăng, đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan ra cách xa giàn khoan 38-40 hải lý. 

Các tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang tham gia bảo vệ giàn khoan.

Các tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang tham gia bảo vệ giàn khoan.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho hay, trong ngày hôm qua (14/6), các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 8-11 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 
Dù thời tiết ngoài biển Đông đang có diễn biến phức tạp nhưng các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 35-40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh củaTrung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 
 Các tàu Trung Quốc sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan. 
Lực lượng trong ngày của Trung Quốc trong ngày hôm 14/6 vẫn duy trì với khoảng gần 120 tàu gồm khoảng 40 tàu hải cảnh, 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá, có sự hiện diện của 4 tàu chiến. 
Ngoài ra, tại khu vực gần giàn khoan cũng xuất hiện 1 máy bay Y-8 hoạt động trinh sát ở độ cao 300-500m. 
Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư ngoài hiện trường, tàu cá Trung Quốc với khoảng 35-40 chiếc tiếp tục được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh để ngăn cản quá trình tiếp cận giàn khoan của tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động quanh khu vực. 
Đặc biệt, hôm nay tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan ra cách xa giàn khoan 38-40 hải lý. 
Bên cạnh đó, gần khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan. 
Trước những hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc. 
Được biết, trong ngày, các tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ./. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Đọc thêm