Thanh tra Chính phủ 'quá tải' công việc

(PLO) - Hôm qua (23/9), Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc thực hiện nhiệm vụ kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

 Đã hoàn thành 45/100 nhiệm vụ

Báo cáo nhiệm vụ thực hiện kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính và Tổng hợp (TTCP) cho biết, từ ngày 11/1/2016 đến ngày 15/9/2016, Thủ tướng đã giao cho TTCP 100 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 45 nhiệm vụ, đang thực hiện 55 nhiệm vụ (32 nhiệm vụ trong hạn và 23 nhiệm vụ quá hạn). Các nhiệm vụ quá hạn hầu hết liên quan đến giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo. 

Theo ông Lĩnh, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm trễ trên là do một số đơn vị chưa đề cao trách nhiệm. Thực tế một số vụ việc cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan đơn vị nên chưa chủ động được thời gian, tiến độ, báo cáo giải quyết. Bên cạnh đó, phần lớn các vụ việc chậm giải quyết là do tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, mất nhiều thời gian. Trong khi, cơ sở dữ liệu cập nhật thông tin, nhiệm vụ còn hạn chế, chưa có chức năng nhắc đối với những nhiệm vụ đến hạn, theo dõi tiến độ thực hiện nhiệm vụ mật, tối mật. 

Đồng tình với những nguyên nhân trên, ông Bùi Ngọc Nam, Cục trưởng Cục II (TTCP) trần tình: “Chúng tôi xác định có thể chậm, nhưng chất lượng phải cao, giải pháp phải khả thi, khi kiến nghị phải giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng chỉ đạo là làm sao quan tâm đến dân, họ có những thiệt thòi, mặc dù chưa có đầy đủ về tính lịch sử nhưng cũng xem xét hỗ trợ cho dân. Giải quyết khiếu nại, tố cáo chỉ bằng văn bản thì không thể tình tiết, do đó phải tổ chức cuộc họp nữa, trên cơ sở phân tích kỹ biện pháp giải quyết, đó mới là hiệu quả giải quyết”.

Tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu cũng thừa nhận vẫn còn vụ việc chậm so với thời gian được giao. Theo ông Sáu, nguyên nhân là do quy định pháp luật chưa đúng thực tiễn, công việc 9 tháng đầu năm đang quá tải… Bởi vậy, Tổng Thanh tra kiến nghị, trong thời gian tới, VPCP phối hợp chặt chẽ với TTCP trong việc tham mưu ban hành văn bản giao nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, nhất là đối với các cuộc kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đột xuất, có thời hạn để đảm bảo tính thả thi và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Nhanh chóng thanh tra Formosa

Kết luận tại buổi làm việc,  Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao kết quả của TTCP trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao, trong đó có nhiều nội dung trong phối hợp triển khai, xây dựng thể chế về phòng, chống tham nhũng; ban hành thông tư hướng dẫn, hoàn thiện thể chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đã chỉ ra một số hạn chế tại cơ quan TTCP, như thủ tục hành chính còn trì trệ, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính tại TTCP; nhiều vụ việc còn chậm giải quyết so với thời gian được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao. 

Nhằm tìm ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới, ông Dũng đề nghị TTCP cần khẩn trương khắc phục những tồn tại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; thủ tục hành chính; kết quả xử lý sau thanh tra; công tác phòng, chống tham nhũng… Các bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Thanh tra Chính phủ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng khẳng định, VPCP  phủ sẽ cử cán bộ hỗ trợ TTCP cài đặt phần mềm theo dõi, xử lý công việc trong thời gian tới. 

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị TTCP quan tâm tới việc giải quyết các khiếu nại của doanh nghiệp; nhanh chóng tiến hành cuộc thanh tra tại Formosa Hà Tĩnh đúng theo chỉ ý kiến đạo của Thủ tướng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Đọc thêm