Thứ trưởng GD&ĐT: Khuyến khích khai giảng không thả bóng bay

(PLVN) - Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết bức thư của nữ sinh Nguyễn Nguyệt Linh đã truyền cảm hứng và “đánh thức” người lớn về tác hại của rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng GD&ĐT: Khuyến khích khai giảng không thả bóng bay

Sau khi mạng xã hội chia sẻ bức thư của Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội - gửi 40 hiệu trưởng, đại diện nhiều trường học cho biết sẽ tổ chức lễ khai giảng không bóng bay. 

Sau lá thư khen ngợi của Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường ngày 28/7, hôm nay, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã biểu dương Nguyễn Nguyệt Linh và cho biết ngành ciáo dục khuyến khích khai giảng “không bóng bay”.

- Cảm xúc của bà như thế nào khi đọc lá thư đề xuất không thả bóng bay của nữ sinh lớp 5 ở Hà Nội?

- Tôi ấn tượng và xúc động khi đọc bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh. Dù còn nhỏ tuổi, Linh đã biết bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước vấn đề nóng của xã hội - ô nhiễm môi trường - và có ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường.

Những ngày qua, bức thư của em đã truyền cảm hứng và “đánh thức” người lớn nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa từ việc thả bóng bay - thường xuất hiện trong mỗi dịp khai giảng - nhưng ít ai nghĩ về tác hại của nó. Bộ GD&ĐT hoan nghênh và biểu dương, khen ngợi ý tưởng thiết thực của Nguyệt Linh.

- Từ ý tưởng của Nguyệt Linh, bà mong muốn học sinh lan tỏa hành động tốt đẹp đó ra sao?

- Tôi được biết nhiều trường học ở Hà Nội và một số địa phương nhận được bức thư của Nguyệt Linh, đã ủng hộ ý tưởng không thả bóng bay vào ngày khai giảng. Đây là việc nên nhân rộng và khuyến khích. Bộ GD&ĐT mong muốn có nhiều hơn nữa những ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường của học sinh.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường có cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện địa phương, nhà trường để vừa tạo không khí hứng khởi của ngày khai giảng, vừa bảo vệ môi trường.

Tôi hy vọng lá thư của em Linh sẽ khơi dậy ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của nhiều học sinh, trước hết là giữ gìn, bảo vệ môi trường ngay trong lớp, trường học và nơi các em đang sinh sống, bằng việc làm hết sức cụ thể, thiết thực mỗi ngày.

Hy vọng việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của em Nguyệt Linh sẽ lan tỏa, nhiều học sinh có thêm ý tưởng mới, sáng tạo, gắn liền cuộc sống và học tập của các em.

Mới đây, trong một phiên họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc tới việc đổi mới khai giảng để thực sự “vì học sinh thân yêu”. Vậy, ngành giáo dục đã có những đổi mới khai giảng ra sao trong những năm qua?

- Những năm gần đây, lễ khai giảng đã có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức gọn nhẹ và thiết thực, hướng đến học sinh và vì học sinh. Trước đây, thời gian tổ chức khai giảng do các trường chủ động nên có thể diễn ra trước ngày 5/9 và ở nhiều khung giờ khác nhau. Từ 3 mùa khai giảng gần đây, lễ khai giảng trên toàn quốc được thống nhất tổ chức bắt đầu từ 7h30 sáng 5/9.

Lễ Khai giảng gồm hai phần, phần lễ được tổ chức ngắn gọn, đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước…

Phần hội tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để khai trường là ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những em lần đầu đến lớp.

Các trường tổ chức trang trí khuôn viên sư phạm sạch, đẹp, có khẩu hiệu chào mừng năm học và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới. Chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để lễ khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, thực sự là ngày hội đối với thầy, cô giáo và học sinh, đồng thời thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.

Về cơ bản, phần lớn trường học đã thực hiện nghiêm túc việc đổi mới khai giảng. Tuy nhiên, một số nơi còn làm chưa nghiêm, khai giảng vẫn nặng nề với học sinh. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần đổi mới để khai giảng thực sự vui, ngày hội đến trường của học sinh và thầy cô giáo.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể gửi các trường, địa phương về việc tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020, trong đó nhấn mạnh các hoạt động vì môi trường.

Trước đó, trong bức thư gửi nữ sinh lớp 5, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ ông rất xúc động trước tâm nguyện nhỏ bé nhưng đầy trách nhiệm của cô học trò lớp 5.

"Bức thư với những lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa, khiến bác và nhiều người vô cùng xúc động. Bác cũng biết rằng việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa", trích bức thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

 

Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Đọc thêm