Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định Tổng thống Trump thăm Việt Nam vào tháng 11

(PLO) - Gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon cho rằng hai bên cần tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2017 của Tổng thống Donald Trump để tăng cường hơn nữa sự hợp tác thực chất, nhất là về thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, nhân đạo, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Thomas Shannon

Ông Thomas Shannon

Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp tham dự Khoá họp Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon nhằm trao đổi các biện pháp triển khai kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác về chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nhân đạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng. 

Phó Thủ tướng cảm ơn quyết định của Mỹ mở cửa thị trường cho mặt hàng quả vú sữa từ Việt Nam; nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục nhằm thúc đẩy hơn nữa các mặt hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trên cả ba cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ông Thomas Shannon bày tỏ vui mừng về sự tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua; cho rằng hai bên cần tận dụng đà quan hệ tích cực, tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2017 của Tổng thống Donald Trump để tăng cường hơn nữa sự hợp tác thực chất, nhất là về thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, nhân đạo, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã có các cuộc gặp Thủ tướng Macedonia, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bulgaria, các Ngoại trưởng Albani, Ả rập Xê-út, Hungary, Morroco, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới và Tổng thư ký Toà Trọng tài thường trực. 

Tại các cuộc gặp, Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đều khẳng định coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của các nước tại khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, tin tưởng trong các chuyến thăm cấp cao sắp tới sẽ là dịp đưa quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới và thực chất hơn; chủ động đề xuất một số biện pháp và sáng kiến thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục, đào tạo cán bộ...

Đoàn Việt Nam cũng tham dự nhiều cuộc họp của các diễn đàn đa phương và các sự kiện bên lề Đại hội đồng LHQ Khóa 72, như Cuộc họp không chính thức cấp Ngoại trưởng các nước thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết, Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm G77, Cuộc họp Cấp cao do Tổng thư ký Liên hợp quốc chủ trì về chống bóc lột và lạm dụng tình dục...

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ, như Boeing, ExxonMobil, Uber, AES, MetLife, Pfizer… Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng đã thông báo tình hình kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam, các tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11 tới tại Đà Nẵng. 

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới toàn diện nền kinh tế, cải cách môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp minh bạch, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Mỹ, tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam. 

Các doanh nghiệp Mỹ cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho Tuần lễ Cấp cao APEC và các sự kiện liên quan vào tháng 11 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.
Đọc thêm