Thủ tướng: Báo chí cần giúp doanh nghiệp đứng vững trên thương trường

(PLO) -Phát biểu tại cuộc tiếp Đoàn đại biểu tham dự Chương trình Nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong báo chí Việt Nam hỗ trợ, đưa doanh nghiệp Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trên thương trường, phát triển thương hiệu Việt Nam lớn mạnh. Báo chí cần phản ánh trung thực các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Tiếng nói của báo chí ngày một quan trọng

Thủ tướng khẳng định, trong suốt chiều dài phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung và 30 năm đổi mới nói riêng, báo chí nước ta đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Báo chí đã góp phần to lớn trong việc tạo đồng thuận xã hội về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, qua đó kịp thời phản ánh những đề xuất từ thực tiễn cuộc sống để Đảng, Nhà nước kịp thời ban hành, điều chỉnh chủ trương, giải pháp.

Báo chí cũng đã có nhiều đóng góp hết sức quan trọng trong nhiều lĩnh vực xã hội, phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, được dư luận quan tâm và nhất là trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong một xã hội công khai, dân chủ, tiếng nói của báo chí truyền thông càng quan trọng. Tiếng nói của báo chí là tiếng nói của công luận, đây cũng chính là sức mạnh của báo chí.

Đặc biệt, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, báo chí là một kênh thông tin quan trọng để doanh nghiệp hoạch định chiến lược và mô hình kinh doanh, lựa chọn lĩnh vực đầu tư, đưa doanh nghiệp phát triển, có chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

Do vậy, báo chí phải góp phần phản ánh thông tin để Chính phủ kịp thời có điều chỉnh quyết sách phù hợp. Thủ tướng mong báo chí Việt Nam hỗ trợ, đưa doanh nghiệp Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trên thương trường, phát triển thương hiệu Việt Nam lớn mạnh. Báo chí cần phản ánh trung thực các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Giúp Chính phủ tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Thủ tướng cũng đề nghị, báo chí tiếp tục đóng góp để thực hiện thông điệp của Chính phủ là tháo gỡ mọi rào cản, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, xây dựng thương hiệu mạnh, xây dựng tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ; các thành phần kinh tế đều bình đẳng, kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế. 

Trên tinh thần đó, để báo chí tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, đồng hành cùng doanh nhân - doanh nghiệp trên con đường phát triển của đất nước, Thủ tướng đề nghị các nhà báo, cơ quan báo chí thực hiện tốt các nhiệm vụ vốn là sứ mệnh của báo chí, đó là:  

Bảo đảm thông tin nhanh nhạy, khách quan, trung thực; luôn theo sát từng biến động trong dòng chảy đời sống, nhất là đời sống kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thực hiện tốt vai trò “cầu nối” của báo chí, kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến cộng đồng và doanh nghiệp, đồng thời là kênh thông tin quan trọng phản ánh các ý kiến, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp với Đảng, Nhà nước, góp phần hoàn thiện chủ trương, chính sách, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển. 

Báo chí cũng cần làm tốt hơn vai trò là diễn đàn chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn, trở ngại, phiền hà, “rào chắn” đối với quá trình sản xuất, kinh doanh; cổ vũ, động viên các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy sáng tạo; phát hiện, biểu dương những điển hình, nhân tố mới; đồng thời phát hiện, phê phán tiêu cực, sai trái, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh, có sức cạnh tranh trong điều kiện hội nhập kinh tế. 

Ngoài ra, còn góp phần đổi mới nhận thức xã hội, tạo nên sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của xã hội với doanh nghiệp, doanh nhân, góp phần động viên doanh nghiệp, doanh nhân có chí làm giàu, phát triển, mong muốn đóng góp tài năng cho đất nước và tạo dựng môi trường xã hội thuận lợi cho kinh doanh.
Báo chí cần tôn vinh những chủ doanh nghiệp giỏi, phát triển ổn định; đóng thuế, giải quyết việc làm cho người lao động tốt... để doanh nghiệp yên tâm làm ăn. Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực, khách quan cho báo chí.

Thủ tướng mong thời gian tới, báo chí và doanh nghiệp hợp tác, cùng phát triển, tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau; báo chí và doanh nghiệp đồng hành, góp phần quan trọng tạo ra những thương hiệu, sản phẩm Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế, vì lợi ích của cộng đồng, vì sự phát triển đất nước.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng báo chí cần phải tôn vinh những chủ doanh nghiệp giỏi, phát triển ổn định; đóng thuế, giải quyết việc làm cho người lao động tốt... để doanh nghiệp yên tâm làm ăn. Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực, khách quan cho báo chí.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong một xã hội công khai, dân chủ, tiếng nói của báo chí truyền thông càng quan trọng.Tiếng nói của báo chí là tiếng nói của công luận, đây cũng chính là sức mạnh của báo chí.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm