Thủ tướng: 'Cán bộ không hư hỏng thì doanh nghiệp thành công'

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương (11/4/2007 – 11/4/2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bài học đầu tiên cần rút ra trong hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là công tác cán bộ...

Thủ tướng: 'Cán bộ không hư hỏng thì doanh nghiệp thành công'

"Công tác cán bộ quyết định tất cả, công tác cán bộ đúng, chuẩn xác, cán bộ không hư hỏng thì doanh nghiệp thành công. Còn nếu người lãnh đạo doanh nghiệp không rèn luyện, tu dưỡng, không đặt lợi ích chung lên trên thì doanh nghiệp thất bại", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, phải nâng cao vai trò và năng lực cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. “Bộ máy nòng cốt của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, các đồng chí bí thư, phó bí thư, chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng ở đây là những người trực tiếp làm công tác Đảng thì chúng ta phải đổi mới công tác Đảng, chủ động trong xây dựng Đảng để phục vụ sự phát triển như thế nào? Đó là một câu hỏi, một bài toán đặt ra cho các đồng chí”, Thủ tướng nói và yêu cầu Đảng bộ Khối thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương lần thứ 4 khóa 11 và 12, đặc biệt là phòng chống 27 biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". 

Nhận định vẫn còn tình trạng tổ chức lễ khởi công hình thức, lãng phí, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải tiết kiệm mọi khâu để giảm giá thành sản phẩm. Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị và tầm nhìn chiến lược trong phát triển. Phải chọn người tài trong quản lý điều hành, không chọn người nhà, thân quen trong bộ máy DNNN.

“Chúng tôi cũng mong muốn DNNN nói không với tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt chúng ta chống tình trạng sân trước, sân sau”, Thủ tướng nêu rõ. Thủ tướng đề nghị chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty có chế độ sinh hoạt nề nếp trong Đảng bộ; giữ vững đoàn kết, thống nhất nội bộ; năng động, sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, huy động thêm vốn xã hội, có thêm cổ đông giám sát hoạt động của DNNN và thay đổi tư duy quản trị. Quá trình cổ phần hóa cần làm theo lộ trình, chống thất thoát tài sản nhà nước.

“Từ vai trò quan trọng của DNNN trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta không thể không coi trọng vai trò lãnh đạo của Đảng, từ Đảng bộ Khối đến Đảng bộ các tập đoàn, tổng công ty, các ngân hàng trong Khối. Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng vào các đồng chí”, Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn Đảng bộ Khối cũng như trong từng Đảng bộ trực thuộc phát huy ưu điểm, có quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn, có các phương án khắc phục bất cập tồn tại để đóng góp xây dựng, phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng qua 10 năm thành lập, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương có nhiều đóng góp cho sự phát triển đất nước. Các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã đóng góp 26 – 30% GDP, đóng góp nguồn thu quan trọng cho đất nước, đóng góp vào phát triển hạ tầng vùng sâu, vùng xa, bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, DNNN là công cụ quan trọng của nhà nước để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và giữ nhịp độ tăng trưởng.

Thủ tướng đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.
Đọc thêm