Thủ tướng gặp mặt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương

(PLVN) - Ngày 12/1, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.  

Thủ tướng cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt

Thủ tướng cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đã thăm hỏi, chúc Tết các đại biểu, đồng thời trao đổi về một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong năm qua. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh chất lượng tăng trưởng tốt hơn, năng suất lao động tăng lên.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đây cũng là năm thứ 4 chúng ta xuất siêu, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 500 tỷ USD. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 100% tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Năm 2019, chúng ta cũng đã mua 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối; tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách giảm.

Bên cạnh đó, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập tốt hơn và tỷ lệ hộ nghèo giảm. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu Đông Nam Á (gần 42 tỷ USD). Chúng ta kiên trì, kiên quyết trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Nói về vụ việc ở Đồng Tâm (TP Hà Nội) - một vấn đề thời sự được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Thủ tướng nêu rõ vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch. Thủ tướng cũng biểu dương tấm gương hy sinh của 3 chiến sĩ công an.

Theo Thủ tướng, thành quả vừa qua đáng mừng nhưng mới chỉ bước đầu vì thu nhập bình quân còn dưới 3.000 USD.

Cùng với đó, chúng ta cũng còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thế giới diễn biến phức tạp trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng, biến đổi khí hậu… Thủ tướng cho rằng yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng như một số nước trong khu vực hiện đang mắc phải.

Thủ tướng nhận định một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do thể chế, chính sách và tham nhũng, tiêu cực. Cho rằng làm chính sách kém thì kìm hãm phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải chủ động đón bắt các thời cơ để đưa đất nước phát triển, ví như phải đón bắt thời cơ dân số vàng như thế nào để tránh tình trạng “chưa giàu đã già”, thiếu hụt lao động.

Nêu rõ khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng khẳng định quan điểm phải tăng trưởng cao liên tục để đạt được 2 mục tiêu 100 năm là 100 năm thành lập nước, 100 năm thành lập Đảng.

Tuy nhiên, tăng trưởng phải bảo đảm tính bao trùm, phát triển kinh tế gắn liền với cả xã hội, môi trường. “Khát vọng dân tộc Việt Nam thịnh vượng, hùng cường là một yêu cầu, cần được quan tâm hơn, có ý chí mạnh mẽ hơn, chứ cứ bình bình, cứ sáng cắp ô đi, tối cắp về, không làm gì, không hành động thì khó phát triển”, Thủ tướng nói.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên thời gian qua, Thủ tướng cho rằng các địa phương cần triển khai biện pháp sáng tạo hơn nữa, mạnh mẽ, tiến công hơn nữa để khu vực miền Trung – Tây Nguyên đóng góp vào sự thịnh vượng của đất nước. Theo Thủ tướng, với ý chí, tiềm năng, cách làm của người miền Trung, khu vực này sẽ phát triển mạnh hơn nữa.

Nhấn mạnh việc năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Thủ tướng khẳng định sẽ làm hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Quốc hội giao, lời cam kết này sẽ được kiểm điểm lại tại cuộc gặp lần tới với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.
Đọc thêm