Thủ tướng: Giữ kỷ cương phép nước nhưng phải thuyết phục người dân

(PLO) - “Lấy kết quả phục vụ nhân dân, sự hài lòng của nhân dân làm thước đo. Giữ kỷ cương phép nước nhưng phải thuyết phục người dân; chúng ta đang theo định hướng thuyết phục và nêu gương chứ không phải đem quyền lực ra để đè nén”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban Dân vận Trung ương, tổ chức ngày 10/1. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

“Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta”

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, chính quyền các cấp đã chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà ngành dân vận cả nước đã đạt được trong năm 2017, góp phần vào những thành công chung của cả nước. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh còn nhiều nguy cơ hiện nay, công tác dân vận tạo nên sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc, củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân qua đó củng cố niềm tin, huy động sức mạnh của nhân dân đối với sự phát triển và vận mệnh đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, công tác dân vận nói chung và dân vận của hệ thống chính quyền nói riêng vẫn còn những hạn chế; chưa đánh giá, dự báo kịp thời những diễn biến tư tưởng nhân dân; chậm đổi mới nội dung, phương thức vận động, tập hợp quần chúng trong tình hình mới.

Đáng chú ý là một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức công tác dân vận, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được lắng nghe, xử lý kịp thời, tính công khai, minh bạch còn yếu. “Tại sao chúng ta nói “do dân, vì dân” mà để người dân nhiều nơi phải đi khiếu nại, tố cáo? Trách nhiệm của chính quyền, địa phương ra sao? Vừa qua, chúng ta đã làm được nhiều việc nhưng rõ ràng công tác đối thoại giữa chính quyền với dân, việc chỉ đạo xử lý rốt ráo các vụ việc bức xúc của dân còn chưa nghiêm túc…” - Thủ tướng lấy ví dụ, đồng thời người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ: “Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân. Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta, các hành vi cụ thể của chúng ta”.

Phải khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân 

Thủ tướng cho rằng, với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2018 của ngành dân vận rất nặng nề, do đó cần xác định các hoạt động trọng tâm năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”, phải khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân thời gian qua. Cùng với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, công tác dân vận có vai trò rất quan trọng. “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, năm 2018 các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, thông báo, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác dân vận. “Đổi mới công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp chủ động xây dựng cho tốt. Dân tới có nước uống, chỗ ngồi, hướng dẫn nhân dân thực hiện, chứ không phải cán bộ khác, dân khác. Tinh thần đặt ra mỗi cán bộ công chức vận động nhân dân, nói dân hiểu, làm dân tin và là tấm gương mẫu mực nhân dân noi theo. Khắc phục bệnh hình thức, nói không đi đôi với làm” - Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân phù hợp với Hiến pháp, bảo đảm khả thi, đáp ứng lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xử lý nghiêm cán bộ công chức có hành vi tham nhũng, gây phiên hà cho nhân dân; giải quyết những bức xúc của người dân từ cơ sở, nhất là về đất đai, giải phóng mặt bằng…

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ rất quan trọng là chăm lo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển của đất nước, không để chênh lệch giàu nghèo quá mức, nhất là tình trạng nghèo cùng cực. Trước mắt, dịp Tết Nguyên đán tới đây, phải quan tâm chăm lo cho dân, nhất là người nghèo, vùng cao, vùng sâu, vùng gặp khó khăn... để mọi người dân đều được đón Tết ấm no. “Trong giai đoạn hiện nay, nếu không chăm lo một cách cụ thể, chu đáo đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thì dù có nói bao nhiêu về công tác dân vận, công tác quần chúng và quyền làm chủ của nhân dân cũng không có sức thuyết phục” - Thủ tướng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Đọc thêm