Thủ tướng: Không để người dân khát nước, thiếu ăn

(PLO) -Sáng qua (13/4), cùng đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp kiểm tra công tác chống hạn ở huyện Bác Ái và huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu không để đồng bào trong vùng hạn bị khát nước, thiếu ăn.
Chính phủ sẽ cấp đủ lương thực cho dân vùng hạn
Trước tình hình hạn hán kéo dài ở Ninh Thuận, chia sẻ những khó khăn, vất vả mà nhân dân vùng hạn ở Ninh Thuận đang phải gánh chịu, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các cấp tỉnh Ninh Thuận dứt khoát không để đồng bào trong vùng hạn bị khát, phải đảm bảo nước uống, nước sinh hoạt cho bà con, khẳng định Trung ương sẽ hỗ trợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ này. 
Cùng với việc không để người dân thiếu nước sinh hoạt thiết yếu, Thủ tướng cũng yêu cầu không để hộ dân nào phải thiếu ăn. Chính phủ sẽ cấp đủ lương thực, còn tỉnh, huyện, xã, ấp phải đưa gạo đến tận từng hộ dân đang khó khăn, cấp gạo đúng địa chỉ và đảm bảo công bằng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý trong thời gian khô hạn, thiếu nước sinh hoạt rất dễ nảy sinh dịch bệnh nên mạng lưới y tế của địa phương và từng người dân, từng hộ gia đình cần đặc biệt chú ý phòng tránh, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm điểm cấp nước sạch cho bà con huyện Bác Ái 
Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ đã và đang hết sức quan tâm cân đối nước cho Ninh Thuận và sẽ có các quyết định cụ thể trong đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi và các hồ, đập chứa nước. Nhưng về lâu dài, Ninh Thuận cần tính toán với diện tích đất rộng, nắng, gió nhiều mà thiếu nước, nên cần lựa chọn loại cây không cần nhiều nước mà vẫn phát triển và có năng suất cao như cây mía, cây táo, cây nho, cây ngô lai… Còn trong chăn nuôi, có thể tập trung phát triển đàn cừu, bò, dê gắn với trồng loại cỏ dễ sống để cung cấp đủ thức ăn cho gia súc”.
Hạn hán nghiêm trọng nhất trong 10 năm
Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 10 năm trở lại đây. Ngay từ đầu năm, 20 hồ chứa nước của tỉnh đã bị cạn, đất nông nghiệp buộc phải bỏ hoang, nông dân mất dần sinh kế, nhiều làng, xã ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên giờ chỉ còn người già và trẻ con vì cư dân địa phương đang buộc phải tha hương... kiếm sống qua ngày.
Theo dự báo, năm nay là năm khô hạn đỉnh điểm trong 10 năm trở lại đây ở Ninh Thuận. Ngay từ đầu tháng 1/2015, tổng dung tích các hồ chứa nước ở Ninh Thuận chỉ còn 40 triệu mét khối, đạt 20% dung tích thiết kế. 
Tính đến ngày 10/4, dung tích trữ của hầu hết các hồ chứa thủy lợi ở Ninh Thuận chỉ đạt dưới 20% dung tích thiết kế, các hồ ở Khánh Hòa, Bình Thuận đạt trung bình khoảng 30-40% dung tích thiết kế. Nhưng Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tình hình khô hạn, thiếu nước vẫn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. 
Lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành và các địa phương chịu hạn cũng đã có chỉ đạo và giải pháp cụ thể để đối phó bằng những giải pháp căn cơ, vừa giải quyết khó khăn trước mắt, vừa bảo đảm đời sống ổn định lâu dài cho người dân địa phương  như áp dụng các biện pháp tiết kiệm nước, hỗ trợ cứu đói, cấp nước sinh hoạt cho người dân…/. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm