Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng cần phát triển đô thị nén để tiết kiệm đất đai

(PLVN) - Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với các bộ, ngành và lãnh đạo TP Đà Nẵng về Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng phát triển đô thị nén để tiết kiệm đất đai

Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng phát triển đô thị nén để tiết kiệm đất đai

Theo Thủ tướng, Chính phủ rất quan tâm, ủng hộ việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng. Thành phố không nên chỉ tập trung phát triển du lịch, cảng biển mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường.

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Bộ Xây dựng thẩm định, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp nội dung và thủ tục liên quan đến đồ án. "Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản, là trung tâm lớn của miền Trung, Tây Nguyên", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, cần làm rõ mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên... Mô hình phát triển TP. Đà Nẵng có 3 vùng đặc trưng: vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi. Hai vành đai kinh tế; bốn cụm làm việc gồm: phát triển du lịch toàn địa bàn thành phố; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái.

“Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển, đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực. Do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp, tiết kiệm đất đai”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng giao UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến các Bộ, ngành liên quan, ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia để khẩn trương rà soát toàn diện, hoàn thiện nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, cần lưu ý các nội dung: bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, khắc phục ngập úng trong đô thị, thoát nước, xử lý nước thải, ùn tắc giao thông; Có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Xác định các khu vực địa chất nguy hiểm, rủi ro cao, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước ngầm, đất đai... định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị. …

 “Quan tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp phù hợp, phát triển điện gió, dầu khí, ưu tiên phát triển lĩnh vực đổi mới, sáng tạo... Định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh. Đây là xu hướng của các nước phát triển”, kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao các bộ ngành liên quan phối hợp và ủng hộ Đà Nẵng để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khung chính của thành phố, sân bay, bến cảng biển Liên Chiểu và các công trình quan trọng, thiết yếu...

Trước đó, ngày 1/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo kiến nghị của Bộ Xây dựng (Báo cáo thẩm định số 105/BC-BXD ngày 21/9/2020) và UBND TP Đà Nẵng (Công văn số 953/UBND-SXD ngày 20/2/2021, Tờ trình số 6101/TTr-UBND ngày 11/9/2020). 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm