Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần kinh nghiệm và nguồn lực của kiều bào

(PLO) - Sáng qua (7/2), tại trụ sở Chính phủ, thân mật tiếp đoàn kiều bào Việt Nam tiêu biểu về nước đón Tết theo chương trình “Xuân quê hương 2018”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ, đất nước cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, tri thức về khoa học, kỹ thuật cũng như nguồn lực của bà con Việt kiều trong điều kiện kinh tế thị trường. Do vậy, Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con; lắng nghe những ý kiến đóng góp của bà con dành cho đất nước.

Thủ tướng gặp gỡ bà con Việt kiều. Ảnh VGP

Thủ tướng gặp gỡ bà con Việt kiều. Ảnh VGP

Chung tay dựng xây Tổ quốc

Chiều qua, gặp gỡ các đại biểu kiều bào về quê ăn tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, sự có mặt của các kiều bào là “hết sức có ý nghĩa, thể hiện khối đại đoàn kết trong và ngoài nước của những người Việt Nam”.

Điểm lại những thành tựu của năm qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh, có được thành tựu đó là có cốt lõi từ sự đồng thuận của toàn xã hội. Nhắc lại thắng lợi của đội U23 Việt Nam, Tổng Bí thư cho  rằng cho thấy hình ảnh một đất nước đoàn kết, vượt khó khăn, cố kết với nhau, sự đồng thuận trong xã hội khiến người dân phấn khởi lan tỏa trên khắp đất nước. Dẫu sao “không thể say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên dòng nguyệt quế vì phía trước còn nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt Tổng Bí thư cho rằng, “nội bộ phải đoàn kết, thống nhất, trong sạch, được lòng dân  vì mất lòng dân là mất tất”.

Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Tổng Bí thư mong muốn kiều bào không quên nguồn gốc, luôn hướng về quê hương đất nước với tình cảm ấm áp, thân thương nhất.

Cùng ngày, đoàn đại biểu kiều bào về nước vui Xuân, đón Tết và tham dự chương trình “Xuân Quê hương 2018” đã dự Lễ dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Nhà 67 - Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì.

Xúc động gặp gỡ kiều bào về thăm Tổ quốc, đón Tết Nguyên đán tại quê hương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nguồn lực mạnh mẽ, tiềm năng to lớn của hàng triệu kiều bào, người dân Việt Nam trên toàn thế giới. Thông tin với bà con về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp nhiều mặt của kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Đánh giá cao những đóng góp của kiều bào trong các lĩnh vực như đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tri thức, kinh nghiệm quản lý hoặc tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến tình yêu quê hương, đất nước luôn in đậm trong từng người con đất Việt trên toàn thế giới; đồng thời mong muốn bà con Việt kiều luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là gìn giữ, phát huy nét văn hóa Việt với “cành đào, bánh chưng, áo dài”…

Thủ tướng cho biết, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng quy mô nền kinh tế đất nước còn nhỏ, người dân còn gặp nhiều khó khăn, bởi vậy bà con Việt kiều cần hướng về chân, thiện mỹ, trên dưới một lòng cùng chung tay dựng xây Tổ quốc. “Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con; lắng nghe những ý kiến đóng góp của bà con dành cho đất nước… Chính phủ do dân, vì dân, trong đó Việt kiều cũng là những người dân” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nhấn mạnh đến việc Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tạo điều kiện hơn nữa cho bà con yên tâm đầu tư về nước, phát triển sản xuất kinh doanh, Thủ tướng cũng chia sẻ với bà con về những ước mơ, hoài bão và khát vọng to lớn của đất nước và nhân dân trong nỗ lực phấn đấu trở thành “một con hổ mới về kinh tế”. Theo Thủ tướng, mục tiêu đó chỉ có thể thành công bằng ý chí, quyết tâm của toàn dân tộc trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh to lớn của đất nước và trí tuệ Việt Nam, đặc biệt là phải dựa trên tinh thần đại đoàn kết của những người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc

Xúc động trước sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ, phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các Việt kiều vui mừng về những thành tựu to lớn của đất nước năm 2017 và bày tỏ ấn tượng trước tinh thần quyết tâm cùng nỗ lực cao độ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tập thể Chính phủ. Nhờ đó, đất nước ngày càng phát triển toàn diện, vị thế quốc gia ngày càng được nâng cao, là niềm vinh dự và nguồn động viên, cổ vũ to lớn để bà con kiều bào yên tâm đầu tư, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình cũng như đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước và quốc gia sở tại.

Bà con cũng mong muốn được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam; tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực, thúc đẩy nền kinh tế đất nước đang trên đà phát triển đi lên.

Trước đó, sáng cùng ngày, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam cũng tổ chức buổi gặp mặt kiều bào tiêu biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tham dự chương trình “Xuân Quê hương 2018”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm