Thủ tướng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015

(PLO) - Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 đã diễn ra tại Hà Nội sáng 9/6/2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Diễn đàn. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự diễn đàn. Nguồn: Internet

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự diễn đàn. Nguồn: Internet

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hóa môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam. Trải qua gần hai thập kỷ, VBF đã trở thành hoạt động thường niên và được coi là kênh đối thoại đem lại hiệu quả giữa Chính phủ và Cộng đồng doanh nghiệp. 
Chương trình nghị sự của VBF giữa kỳ 2015 sẽ tập trung vào các nội dung chính là: Tổng quan môi trường kinh doanh; thương mại, du lịch và đầu tư - vấn đề vướng mắc trong thực thi các quy định mới về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; Ngân hàng và thị trường vốn.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2015 diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi song cũng có không ít khó khăn và thách thức. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đến nay Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội. 
Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và phát triển đúng hướng; tăng trưởng lấy lại đà phục hồi một cách ổn định, vững chắc, dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2015 của Việt Nam sẽ là 6,2% hoặc có thể cao hơn; an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm;…
Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng nền kinh tế  của Việt Nam vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Những yếu kém của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua có nguyên nhân khách quan từ sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, nhưng chủ yếu vẫn do những nguyên nhân chủ quan trong nội tại của nền kinh tế. 
Chính phủ đang tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, khuyến khích đầu tư bằng hình thức đối tác công tư PPP; đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN; nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp; tạo sự bình đẳng trong cơ chế thị trường, trong phân bổ nguồn lực đối với các doanh nghiệp. 
“Với quyết tâm mạnh mẽ, năm 2015 và những năm tiếp theo, nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc, năng động và hiệu quả hơn” - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bày tỏ tin tưởng. 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh đại diện các quốc gia, đối tác phát triển, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn; đồng thời trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng của các đại biểu về cơ chế chính sách, luật pháp, công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và hội nhập quốc tế thành công. 
Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các khuyến nghị, kiến nghị của các đại biểu tại diễn đàn và yêu cầu các Bộ trưởng theo lĩnh vực quản lý của mình để có những xử lý, giải quyết cụ thể.
“Vấn đề gì thuộc về Bộ thì Bộ phải xử lý cụ thể; vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì trình Thủ tướng quyết định; vấn đề gì thuộc về Chính phủ thì trình Chính phủ quyết định; còn vấn đề gì thuộc về luật, pháp lệnh thì Chính phủ sẽ cân nhắc, xem xét để trình Quốc hội quyết định với tinh thần, mục tiêu là tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn cũng như để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm, của nền kinh tế Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.
Chia sẻ nhiều thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong 5 tháng đầu năm 2015, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa thực sự bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, vững chắc hơn nữa. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tạo không gian phát triển rộng lớn hơn cho doanh nghiệp, người dân Việt Nam cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam mà mới đây nhất đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hàn Quốc, FTA với Liên minh Kinh tế Á-Âu; sắp tới là Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm 2015; ký kết FTA Việt Nam - EU vào cuối năm 2015; hoàn thành đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP…
“Với triển vọng hoàn tất 14 FTA trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20. Đây là nền tảng cơ bản để Việt Nam hội nhập quốc tế ở tầm cao mới, mở ra không gian hợp tác phát triển rộng lớn trong tương lai” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế là nhiệm vụ khó khăn, lâu dài, do vậy, cùng với nỗ lực của mình, Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các đối tác phát triển và của cả cộng đồng doanh nghiệp vì lợi ích và sự phát triển chung./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm