Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường giải trình về 7 nhiệm vụ

(PLO) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) giải trình về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động công nghiệp vì "đây là việc cần làm lâu dài, nhưng trong các vấn đề trên phải có thái độ rất sớm của cơ quan quản lý. Quá trình cấp phép đúng quy trình nhưng quan trọng là hiệu quả của quy trình đó thế nào, cần xem xét nghiêm túc”.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Bộ TN&MT về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Bộ TN&MT về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao

Ngày 21/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Bộ TN&MT về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TN&MT giải trình, làm rõ về 7 nhiệm vụ quá hạn, đồng thời giải trình, làm rõ thêm 7 vấn đề lớn khác.

Đó là tình trạng khoảng 3.700 tấn hải sản tồn kho tuy không nhiễm độc nhưng bảo quản đã lâu, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên một phần đã bị xuống cấp ở Hà Tĩnh, Quảng Bình - 2 trong 4 địa phương chịu thiệt hại nặng nhất của sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Đợt mưa lũ hiện nay ở miền Trung đã làm hơn 100 người chết và mất tích đặt ra yêu cầu làm rõ hiệu quả của công tác dự báo, cảnh báo trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ… diễn biến rất phức tạp trong thời gian qua.

Gần đây có nhiều hiện tượng như cá chết ở nhiều nơi, ô nhiễm tại các làng nghề, cụm công nghiệp, vấn đề xả thải tại các dự án…, nên Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT làm rõ về công tác quản lý nhà nước về môi trường, nhất là nghiêm túc xem xét quy trình cấp phép cho các hoạt động liên quan.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ hết sức quan tâm tới vấn đề chính sách đất đai, quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là vấn đề tích tụ ruộng đất và lưu ý các vấn đề mà báo chí đã phản ánh như sổ đỏ in nhiều nhưng lại nằm trong tủ của cán bộ địa chính địa phương, người dân đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có chi phí không chính thức…

Ngoài ra, Bộ TN&MT còn được yêu cầu giải trình nguyên nhân của tình trạng ở nơi này, nơi khác vẫn chưa công khai, minh bạch trong việc đánh giá trữ lượng các mỏ khoáng sản quý, sản xuất, chế biến, gây thất thoát ngân sách; tình trạng quản lý thác cát, sỏi chưa tốt dẫn đến hoạt động trái phép trên sông, gây sụt lở, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Thủ tướng còn yêu cầu Bộ TN&MT làm rõ thêm về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ địa chính ở cơ sở để hạn chế những khiếu kiện về đất đai, vốn rất phức tạp và có tỷ lệ cao trong số các vụ khiếu kiện; cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý các lĩnh vực TN&MT.

Bộ TN&MT chưa hoàn thành 85 nhiệm vụ được giao

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ TN&MT 596 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 501 nhiệm vụ, còn lại 92 nhiệm vụ chưa hoàn thành (85 nhiệm vụ trong hạn và 7 nhiệm vụ quá hạn), đồng thời có 2 đề án được rút ra khỏi chương trình, 1 đề án được Thủ tướng giao lại Bộ Công Thương.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm