Thúc đẩy hợp tác Việt – Trung thực chất hơn

(PLO) -Ngày 14/11, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Hội thảo “Sáng kiến Vành đai – Con đường và hợp tác Việt – Trung”. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa lớn đối với cả 2 nước trong bối cảnh tròn 5 năm Sáng kiến “Vành đai và Con đường” ra đời. 

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng - Giám đốc Học viện Ngoại giao – cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đã có nhiều thay đổi vô cùng to lớn và sâu sắc, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, cả 2 nước Việt – Trung đều có nhu cầu lớn trong việc xây dựng lòng tin, tăng cường hiểu biết, cùng thúc đẩy hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định và đóng góp vào sự thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới. 

Ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam - cho rằng Trung Quốc và Việt Nam là hai nước gần gũi về địa lý, văn hóa tương đồng. Do đó, việc triển khai các Sáng kiến “Vành đai và Con đường”; “Hai hành lang, một vành đai” có ưu thế đặc biệt. Nêu bật kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Trung hiện đã đạt hơn 100 tỷ USD, ông Hùng Ba khẳng định, thời gian tới, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, tăng cường triển khai thực chất hơn nữa các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hai Sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai” và “Vành đai và Con đường”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những khuyến nghị thiết thực, cụ thể để thúc đẩy hợp tác Việt – Trung thực chất hơn, nhất là trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ về kết nối Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc và sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm