Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam

(PLVN) - Chiều 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. 

Nhắc lại truyền thống quan hệ Việt Nam – Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và khắc sâu trong tim hình ảnh những người bạn Thụy Điển, trong đó có cố Thủ tướng Olof Palme đã xuống đường tuần hành ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như những hỗ trợ quý báu của Thụy Điển trong công cuộc xây dựng đất nước.

Thủ tướng khẳng định, Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng và đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2018, hết tháng 9/2019 đạt 1,2 tỷ USD.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe

Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư tại Việt  với tổng vốn 364 triệu USD. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng đây là những con số còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác hai nước và đề nghị Đại sứ trong nhiệm kỳ này thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại và đầu tư hai nước.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Thụy Điển đã ủng hộ và đề nghị Thụy Điển tiếp tục quan tâm thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sớm nhất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư vốn còn nhiều tiềm năng cần khai thác, đặc biệt khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm tới Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm