Tìm giải pháp để người tài yên tâm công tác

(PLO) - Ngày 2/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì buổi đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những vướng mắc đối với các học viên Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922). 

Ông Thơ trả lời kiến nghị của một số học viên.

Ông Thơ trả lời kiến nghị của một số học viên.

“Vốn liếng” quý của bộ máy hành chính công

Theo báo cáo, tính đến 6/2018, thành phố đã cử 616 người đi học theo Đề án 922. Cụ thể có 128 học viên đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú; 368 học viên bậc đại học; 89 học viên bậc sau đại học; 29 học viên đào tạo 2 bậc theo đề án; 2 học viên đào tạo 3 bậc theo đề án. Có 460 học viên được bố trí công tác. Đến nay số lượng học viên đang thực công tác tại các cơ quan, đơn vị của thành phố là 380 người. Qua thực tế công tác, có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức… 

Theo nhìn nhận của ông Huỳnh Đức Thơ, đề án ra đời cách đây hơn 10 năm, vào thời điểm đó, đây là một quyết định mang tính đột phá. Kỳ vọng của đề án nhằm đào tạo, tuyển chọn được một đội ngũ chất lượng về tâm và tài để góp phần xây dựng thành phố phát triển vững mạnh, có đội ngũ công chức sánh ngang hàng các nước tiên tiến. Đến thời điểm này, hiệu quả của đề án mang lại rất cơ bản.

Theo ông Thơ, nguồn nhân lực này là “vốn liếng” quý giá của bộ máy hành chính công. Vì vậy cần tiếp tục chăm bẵm, nuôi dưỡng và phát huy. Còn việc xử sự với vốn “tài sản” này như thế nào, lại phụ thuộc vào các đơn vị sử dụng nhân lực lao động. 

Phân tích thêm về 40 học viên của đề án xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau, ông Thơ cho rằng, họ ra đi không hẳn vì các đơn vị sử dụng đối xử không tốt, mà vì muốn thử thách ở một vị trí tốt hơn. Điều này, không chỉ với Đề án 922 mà trong tất cả các khâu tuyển dụng sử dụng lao động, các đơn vị cần nghiên cứu để có những hấp lực đủ mạnh cạnh tranh với bên ngoài để giữ chân người tài. 

Tại buổi đối thoại, nhiều học viên đã thẳng thắn chia sẻ về đề án, việc bố trí công tác sau tốt nghiệp cũng như bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng để có điều kiện cống hiến tốt hơn. Anh Lê Hữu Thành, một học viên được đào tạo tại Úc, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng cho rằng, cần bố trí công tác kịp thời cho học viên sau khi tốt nghiệp trở về để tránh sự giảm sút tinh thần cống hiến. Bên cạnh đó, cần bố trí công tác phù hợp với chuyên ngành học viên được đào tạo để đáp ứng tốt yêu cầu công việc, tránh lãng phí nhân lực. 

Anh Nguyễn Ngọc Tiến, công tác tại Chi cục Bảo vệ môi trường băn khoăn, cuối năm 2018 có thông báo cắt giảm toàn bộ hợp đồng lao động, trong khi cơ quan ít chỉ tiêu biên chế, nếu tính cả số lượng về hưu thì…15 năm nữa may ra đáp ứng đủ. “Cơ quan đã bàn chuyện luân chuyển anh em về đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên nếu luân chuyển, sẽ không phù hợp với tính chất khi mình được cử đi đào tạo. Ngoài ra còn gây khó khăn trong quá trình phấn đấu, bởi đang công tác ổn định mà bị chuyển đi vì lý do không phải tự bản thân mình, như vậy khó có thế an tâm công tác. Tôi mong lãnh đạo thành phố có hướng mở để học viên đề án an tâm”, anh Tiến nói. 

Chủ tịch Đà Nẵng nói gì?

Lần lượt trả lời từng vấn đề, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng số lượng khoảng 50 học viên chưa vào công chức không phải chuyện khó. Thành phố sẽ có kế hoạch tổng thể về phương án thi tuyển, luân chuyển, bố trí để giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ thêm về vị trí việc làm, ông Thơ nhận định, không phải ai học ra cũng làm ở vị trí cao, chủ chốt ngay. “Dục tốc bất đạt”, bản thân học viên cũng cần nỗ lực, phấn đấu làm việc bằng năng lực của mình và tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn để điều chỉnh phù hợp. Giai đoạn đầu các học viên làm việc khó khăn có sự chênh lệch giữa kiến thức và công việc thực tế. Vì vậy, phải rèn luyện bản lĩnh, ý chí. 

“Khi đi học theo diện Đề án 922, các bạn đã được hưởng đãi ngộ đặc biệt rồi. Khi vào làm việc, các bạn nên dựa vào sự vượt trội của mình chứ không nên dựa vào bằng cấp nữa. Các bạn cũng cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm, lăn vào thực tiễn. Sự ràng buộc 5 - 7 năm đối với các bạn, tôi cho rằng không nhiều vì ít nhất các bạn cũng mất vài năm làm quen với công tác, khi vừa quen rồi, hết hạn ràng buộc hợp đồng, nếu các bạn đi, các bạn cũng vừa vào độ “chín” của tài năng”, ông Thơ nói. 

Cũng theo ông Thơ, việc một số học viên chưa nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp ở đơn vị công tác, cùng với bố trí công việc không phù hợp, trách nhiệm thuộc về người sử dụng lao động, giám đốc các sở, ban, ngành. Hiện tượng ưu ái vẫn còn, dù không nhiều nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”. 

“Có hiện tượng ưu ái vài vị trí dù không nhiều. Có những nơi phân công bố trí công tác không phù hợp, một số cán bộ làm không được việc lắm, nhưng nằm ở vị trí đó rồi mà đơn vị sử dụng lao động vẫn không cố gắng thay đổi, hay những người đã có “ghế sẵn” vì sự ưu ái quyền lợi. Còn anh đi học về có kiến thức, chuyên môn cần đưa vào để tiến bộ, lại không được mạnh dạn phân công”, ông Thơ thẳng thắn nhìn nhận và đề nghị giám đốc các sở, ban, ngành lưu ý, cần tổ chức thi cử công bằng, minh bạch.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần thống kê, nghiên cứu, đưa ra các giải pháp hợp lý trong bố trí việc làm, luân chuyển việc làm cũng như đề xuất giải pháp hỗ trợ cụ thể về các chính sách đãi ngộ cho học viên như tạo điều kiện thuê chung cư, vay vốn mua nhà ở xã hội… để học viên yên tâm công tác. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đọc thêm