Tìm kiếm cứu nạn là một nhiệm vụ trọng tâm của quân đội năm 2018

(PLO) - Khẳng định công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quân đội trong năm 2018, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh toàn quân phải rà soát các phương án, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” xứng đáng với vai trò nòng cốt và là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong hỏa hoạn, thiên tai.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9001 tặng lương thực, thực phẩm cho các ngư dân tàu KH 99036TS sau khi cứu nạn tàu cá ngày 12/3/2018

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9001 tặng lương thực, thực phẩm cho các ngư dân tàu KH 99036TS sau khi cứu nạn tàu cá ngày 12/3/2018

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong tìm kiếm cứu nạn

Kết quả tổng kết về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) giai đoạn 2006-2017 cho thấy, từ năm 2006 đến nay, Bộ Quốc phòng (BQP) đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo xử lý hơn 35.200 vụ sự cố về bão, lũ, tai nạn trên biển, trên sông; tai nạn đường không, sập đổ công trình, sự cố tràn dầu…

Các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các lực lượng, tổ chức quốc tế tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hợp tác quốc tế trong ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; trực tiếp chỉ đạo, triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong TKCN, như: Phối hợp kiểm tra, kiểm soát, tham gia TKCN máy bay MH 370 của hãng Hàng không Malaysia mất tích năm 2014; TKCN các tàu nước ngoài bị nạn trên vùng biển nước ta; thành lập các đội hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; tập huấn, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, diễn tập cứu hộ, TKCN với các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc… 

Trong giai đoạn 2018-2020, Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ Cơ quan Thường trực của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương nghiên cứu hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về TKCN; tham mưu, đề xuất xây dựng Nghị định của Chính phủ về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TKCN. Các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, mở rộng hợp tác quốc tế, thực hiện đầy đủ các văn bản đã ký kết với các nước và tổ chức quốc tế trong lĩnh vực TKCN, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Các cơ quan, đơn vị tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ ngoại ngữ, diễn tập quốc tế về TKCN…

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Bình Định lai dắt tàu cá gặp nạn ngày 10/3/2018 cập bến Trạm kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn, Quy Nhơn, Bình Định.

Ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống sự cố, thiên tai

Theo thống kê từ Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, tính đến hết tháng 12/2017, toàn quốc xảy ra hơn 2.700 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố (không tính các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 15 vụ) làm chết gần 1.000 người, mất tích hơn 270 người và bị thương gần 1.300 người. Các vụ thiên tai, tai nạn, sự cố cũng khiến gần 2.330 phương tiện bị chìm, cháy, hư hỏng. Đã có hơn 616.000 ngôi nhà bị cháy, ngập, sập đổ, hư hỏng do bão lũ, thiên tai, hỏa hoạn; hơn 504.000ha hoa màu bị ngập chìm, hư hại. Trong năm 2017, toàn quân đã duy trì nghiêm các kíp trực từ Bộ Quốc phòng cho tới các đơn vị cơ sở. 

Trước các vụ thiên tai, sự cố, do có dự báo chính xác, trách nhiệm nên Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu đã ban hành 45 công điện, chỉ đạo toàn quân về công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống sự cố, thiên tai. Qua khảo sát thường xuyên, các đơn vị đã bổ sung kịp thời phương án trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Cơ quan chuyên trách về công tác cứu hộ - cứu nạn, phòng, chống thiên tai các cấp kịp thời làm tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, đồng thời đề xuất phương án xử lý kịp thời các vụ thiên tai, sự cố. Năm 2017, Bộ Quốc phòng đã điều động hơn 330.460 lượt người (trong đó bộ đội là hơn 150.300 lượt, dân quân tự vệ hơn 180.150 lượt) và hơn 6.300 phương tiện tham gia vào công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Kết quả đã xử lý hiệu quả 2.120 vụ việc, cứu hộ được gần 5.440 người và gần 360 phương tiện.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Để giúp đỡ nhân dân vượt qua những khó khăn trước mắt, khẩn trương ổn định cuộc sống, năm 2017, toàn quân cũng đã hỗ trợ nhân dân 59 tấn lương khô, hơn 161,50 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, hơn 51.500 thùng mì ăn liền, hơn 15.700 thùng nước uống... với trị giá hàng chục tỷ đồng. Sự hỗ trợ kịp thời cả về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất của các đơn vị quân đội đã góp phần tích cực vào việc ổn định lòng dân, tạo ra niềm tin để nhân dân vượt qua cơn hoạn nạn. Những việc làm đó như những chất liệu tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân”.

Tại Hội nghị Quân chính toàn quân  năm 2017, Đại tướng Ngô Xuân Lịch-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quân đội trong năm 2018. Vì vậy, toàn quân phải tiếp tục rà soát lại các phương án, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” xứng đáng với vai trò nòng cốt và là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong hỏa hoạn, thiên tai.

Để làm tốt công tác này, toàn quân cần phải tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của các cấp về công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cấp ủy, chỉ huy từng cấp chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền chấp hành nghiêm chỉ lệnh về công tác quân sự, quốc phòng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2018. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.
Đọc thêm