Tình cảm sâu đậm của bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân quê nhà với Chủ tịch nước

(PLO) - Với người dân Ninh Bình, sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự bất ngờ, hụt hẫng, buồn thương và tiếc nuối. Sự tiếc nuối, niềm thương xót không chỉ với những ai đã từng tiếp xúc và có thời gian học tập, lớn lên cùng với Chủ tịch nước mà còn là của những cụ ông, cụ bà, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân tại quê nhà ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đường vào xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình những ngày này trầm lắng hơn thường lệ. Người dân nơi đây đều chung tâm trạng đau xót, tiếc thương trước sự ra đi đường đột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nói về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều người dân nơi đây đều dành cho ông sự tôn kính bởi ông là vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và luôn sống tình cảm, gần gũi, trách nhiệm với nhân dân.

Với Tổ quốc, hơn 2 năm trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều hoạt động trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, ông đã làm việc hết mình cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, dù lâm trọng bệnh. 

Với Kim Sơn, Ninh Bình, ông luôn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt. Mỗi khi Chủ tịch nước có dịp về thăm quê hay tiếp xúc với cử tri quê nhà, ông đều không quên dành những phần quà tặng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với đất nước, hộ nghèo.

Tấm lòng hướng về quê hương, về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng của của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực sự mang nhiều thông điệp ý nghĩa, những điều đó vẫn luôn tồn tại mãi trong tâm can, ý thức của người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. 

Nhớ đến thủa thiếu thời của Chủ tịch nước khi còn nhỏ, cụ ông Trần Văn Nho (84 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), là người dân thuộc diện gia đình chính sách, chia sẻ với phóng viên, gia đình ông cũng như những gia đình chính sách ở xã Quang Thiện luôn trân trọng những tình cảm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho quê hương. 

“Thời gian trước, nghe phong phanh về sức khỏe của Chủ tịch nước nhưng chưa rõ thông tin cụ thể, chúng tôi cầu mong Chủ tịch nước tai qua nạn khỏi, nào ngờ trưa hôm vừa rồi, gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe tivi thông báo Chủ tịch nước từ trần, ai cũng rụng rời cả chân tay", cụ ông Trần Văn Nho kể. 

Cụ ông Trần Văn Nho (84 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) trân trọng tình cảm của Chủ tịch nước dành cho người dân.

Cụ Nho cho biết, từ khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, gia đình cụ cảm thấy hụt hẫng, buồn thương, cụ nói: “Chúng tôi thấy các cơ quan chức năng chuẩn bị lễ viếng cho Chủ tịch nước, ngày tổ chức viếng lễ tang, đưa linh cữu ông về quê hương, gia đình chúng tôi cùng bà con nhân dân nơi đây sẽ ra thắp nén hương để tưởng nhớ, tri ân ông”.

Cũng dành tình cảm sâu đậm với Chủ tịch nước, cụ bà Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn) là bà mẹ Việt Nam anh hùng nghẹn ngào chia sẻ: “Ông tốt lắm, mỗi dịp về quê, ông luôn thăm hỏi động viên và tặng quà cho chúng tôi. Hôm nghe thấy đài báo về việc ông mất, ngày nào tôi cũng ở nhà thắp hương cho ông, mong ông an nghỉ cõi vĩnh hằng. Thấy ngoài kia tổ chức lễ viếng ông, tôi biết nhưng do tuổi cao sức yếu nên có lẽ không ra ngoài đó được, chỉ ở nhà thắp hương khấn ông thôi”.

Dành dụm chút thời gian trong lúc chuẩn bị những công việc để phục vụ việc đón tiếp linh cữu của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang về an táng tại quê nhà, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bùi ngùi chia sẻ với phóng viên Báo PLVN: “Sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang là sự mất mát rất lớn đối với bà con nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chúng tôi. Ngay khi nhận được thông tin về sự ra đi của cố Chủ tịch nước, để tỏ lòng tiếc thương và tôn knh, người dân Kim Sơn đã tự ý thức và dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí.

Ông Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bùi ngùi chia sẻ với PV.

Về phía lãnh đạo huyên, khi nhận được thông cáo đặc biệt của Trung ương, chúng tôi đã chỉ đạo phòng Văn hóa thông tin của huyện thực hiện, phổ biến việc treo cờ rủ trong 2 ngày quốc tang và thực hiện dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí, hướng dẫn các xã, trường học, nhà văn hóa công cộng treo cờ rủ trong 2 ngày Quốc tang.

Đồng thời, chỉ đạo Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể hướng dẫn cho nhân dân giữ gìn an toàn trật tự, đảm bảo sự trang trọng, tuyệt đối an toàn trước, trong và sau khi tổ chức lễ tang cho Chủ tịch nước”.

Cũng theo ông Thắng, những ngày gần đây, nhiều người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn đã ý thức, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm để chờ viếng và đón linh cữu của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm