Tòa án có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng

(PLO) - Ngày 14/12, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), TAND  Tối cao và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo nhằm cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp đầu tư của tòa án tại Việt Nam. 

Hội thảo nhằm cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp đầu tư của tòa án tại Việt Nam

Hội thảo nhằm cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp đầu tư của tòa án tại Việt Nam

Theo thông tin được đưa ra tại Hội thảo, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007 và đàm phán với nhiều nước về Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Vì vậy, hiển nhiên những tranh chấp quốc tế sẽ nảy sinh và gia tăng về mặt số lượng cũng như độ phức tạp và tính đa dạng. Trong quá trình này, các thẩm phán Việt Nam sẽ gặp phải nhiều vấn đề và thử thách khi xử các vụ việc thương mại, đặc biệt là các tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước tiếp nhận đầu tư.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn thường lựa chọn giải quyết tranh chấp tại toà án như một giải pháp cuối cùng để bảo vệ quyền và lợi ích của họ. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Caitlin Weisen – Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam – nhấn mạnh, tòa án có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm một môi trường kinh doanh công bằng.

Theo bà, hệ thống toà án kém hiệu quả do tham nhũng không những khiến cho lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào hệ thống tư pháp bị lung lay mà còn ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, việc đảm bảo cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả và áp dụng luật pháp công bằng là một trong những biện pháp then chốt để chống tham nhũng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.
Đọc thêm