Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không phải kỷ luật nhiều là thành công

(PLO) -Hôm qua (29/11), tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội. Không phải kỷ luật nhiều là thành công, cốt là đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri

Trân trọng cảm ơn ý kiến của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây đều là những ý kiến xác đáng, thể hiện sự quan tâm của nhân dân đối với hoạt động Quốc hội nói riêng và tình hình đất nước nói chung.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, không cuộc tiếp xúc cử tri và kỳ họp Quốc hội nào không nói tới. Tuy nhiên, dù đã cố gắng làm hiệu quả, bài bản, khiến người bị xử lý tâm phục, khẩu phục nhưng vẫn chưa được như mong muốn, so với yêu cầu vẫn còn nhiều việc phải làm. 

“Tôi đã nhiều lần nói, đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ ổn định… Phải làm bài bản, các đối tượng tâm phục, khẩu phục”- Tổng Bí thư nói, đồng thời cho rằng hiện công tác điều tra tội phạm tham nhũng vẫn là khâu yếu; bên cạnh đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với thiệt hại. Nhưng không vì thế mà để kéo dài, thậm chí “chìm xuống” được. Theo Tổng Bí thư, không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng luật pháp, phải “nhốt” quyền lực vào trong “lồng pháp luật”, phải có “đòn roi” để làm sao cho anh không dám làm, không muốn làm, nhúng tay vào rồi thì phải sửa.

Đề cập đến việc vừa qua có ý kiến đại biểu Quốc hội đánh giá công cuộc chống tham nhũng “trên nóng, dưới lạnh”, Tổng Bí thư cho rằng thực tế hiện dưới đang nóng dần lên, một số nơi đang làm và phải làm. “Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng nhất trí, lò đã nóng lên, không ai có thể đứng ngoài cuộc… Luật pháp là công cụ bảo đảm để chúng ta làm cho tốt. Luật Phòng chống tham nhũng cũng rất muốn thông qua sớm nhưng phải làm cho chuẩn, chúng ta cũng đã sửa nhiều lần, cố gắng lần này làm cho cơ bản, tập trung vào các khâu yếu”- Tổng Bí thư nhấn mạnh và nêu quyết tâm: “Người dân đồng thuận, Trung ương có thế để làm. Chúng ta phải đi từng bước vững chắc, đồng lòng”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm