Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thanh Hóa cần tập trung hơn nữa các nguồn lực

(PLO) -Trong 2 ngày 31/7 và 1/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm công nhân Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn. Ảnh: QĐND

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm công nhân Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn. Ảnh: QĐND

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh Tổng Bí thư biểu dương và đánh giá cao những kết quả tích cực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 4 năm qua trong điều kiện tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị Thanh Hóa tập trung hoàn thành những nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XVII của tỉnh đã đề ra trong đó tập trung vào những chỉ tiêu khó, chưa thực hiện được. Thanh Hóa phải biết phát huy các nguồn lực sẵn có đồng thời đẩy mạnh công tác tập trung các nguồn lực cho nhiệm vụ phát triển KT-XH. Cần đặt trong bối cảnh tình hình hiện nay bên cạnh thuận lợi cơ bản nhưng còn nhiều diễn biến khó khăn, phức tạp; tập trung chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp cả về văn kiện và nhân sự, coi đây là cơ hội củng cố, chỉnh đốn xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, để tiếp tục kiện toàn cán bộ, chấn chỉnh nội bộ, chống tham nhũng, tiêu cực. Nếu không làm tốt công tác xây dựng đảng, công tác cán bộ thì khó có thể phát triển được kinh tế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh cho biết, sau 4 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010 – 2015, tỉnh Thanh Hóa luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11,3% (2010 – 2014).

Năm 2014, quy mô nền kinh tế của tỉnh ước đạt 31.210 tỷ đồng (gấp 1,5 lần năm 2010); GDP bình quân đầu người 1.320 USD; tỷ trọng nông, lâm, thủy sản 18,4%; công nghiệp – xây dựng 42% và dịch vụ 39,6%.

Việc thu hút đầu tư được quan tâm hàng đầu với nhiều dự án lớn được triển khai thực hiện, cụ thể trong 4 năm toàn tỉnh huy động vốn đầu tư ước 210.000 tỷ đồng, gấp 3,7 lần so với 4 năm đầu của giai đoạn 2006 – 2010; có 4.227 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp lên 10.800 đơn vị và 943 HXT hoạt động có hiệu quả, đóng góp thiết thực vào công cuộc CNH – HĐH trên địa bàn, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Kết luận tại buổi làm việc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả Thanh Hóa đạt được trong 4 năm vừa qua. Tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng nhiều chỉ tiêu của tỉnh vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 11% (cao hơn bình quân chung cả nước 6%). Tinh thần quyết tâm của Thanh Hóa cũng rất đáng ghi nhận với sự vào cuộc ráo riết, quyết liệt từ cá nhân đến tập thể, từ tỉnh đến huyện, xã.

“Tuy nhiên Thanh Hóa vẫn là tỉnh nghèo, thu ngân sách cũng còn thiếu nhiều; số hộ nghèo lớn…nên địa phương không được chủ quan. Sắp tới Đảng bộ, nhân dân toàn tỉnh cần tập trung hoàn thành cho được những chỉ tiêu của nhiệm kỳ này. Đồng thời, tập trung chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp, hướng tới đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII; bàn phương hướng cho nhiệm kỳ 5 năm tới; quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Bộ chính trị, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, rộng nhưng theo chiều sâu, kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và phát triển NN gắn với chế biến thì mới có thể làm giàu” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn; thị sát tình hình thi công trên công trường Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động đang làm việc tại Nhà máy xi măng Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn và thăm Cảng Nghi Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy Khu kinh tế Nghi Sơn đang từng bước được hình thành. Với diện tích hơn 18.000 ha bao gồm 12 xã ở huyện Tĩnh Gia, được thành lập từ năm 2006, Khu Kinh tế Nghi Sơn là động lực phát triển kinh tế hướng biển của t ỉ nh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ, là 1 trong 5 khu kinh tế trọng điểm của cả nước . Nhờ thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, cả về cải cách thủ tục hành chính, quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến đầu tư, tăng cường liên kết, đến nay Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được nhiều dự án lớn, mang tầm quốc gia và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, chiều 31/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng Liệt sỹ, tại phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa; tri ân công lao đóng góp và những hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Đọc thêm