TP HCM: Ý kiến tâm huyết của một cử tri

(PLO) - Sáng 19/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 1, TP HCM tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. 

Cử tri Nguyễn Hữu Châu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Nguyễn Hữu Châu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hữu Châu (KP4, P7, Quận 3) đã có nhiều ý kiến tâm huyết. Ông Châu nói: “Về đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, đã có bước tiến dài. Với tinh thần “củi tươi cũng cháy”, hàng loạt vụ bị phát hiện, điều tra, khởi tố, bắt giam như vụ nhiều tướng, tá liên quan đến đánh bạc công nghệ cao, hay sai phạm của lãnh đạo các ngân hàng cùng hàng loạt quan chức cấp cao... Họ làm thất thoát hàng trăm ngàn tỉ đồng của dân, của nước.

Tuy nhiên, các cán bộ lão thành, đồng bào các giới mong đợi Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo xử lý các vụ việc như Mobifone AVG - vụ việc có nhiều khuất tất gây thiệt hại lớn cho vốn của Nhà nước. Đến nay mới đang xử lý sai phạm nghiêm trọng của nguyên bộ trưởng và bộ trưởng đương chức Bộ TT-TT; cần phải xem xét tiếp trách nhiệm những người đứng đầu của các Bộ có liên quan như Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ.

Về xử lý vi phạm Luật Đất đai cũng có bước tiến dài. Chúng ta còn nhớ riêng vụ Đồng Tâm đã gây xôn xao dư luận cả nước. Hiện nay không chỉ một vụ mà hàng loạt vụ liên quan đến trách nhiệm của chính quyền xảy ra trong cả nước. Những sai phạm phổ biến là không làm theo quy hoạch, sai phạm trong thu hồi đất, bồi thường về đất với giá thấp hơn giá thị trường, thậm chí dùng vũ lực cưỡng chế mà nạn nhân là hàng ngàn người “thấp cổ bé họng” bị rơi vào cảnh lầm than. Riêng ở TP HCM, điển hình là Thủ Thiêm (Q.2) giá đền bù 1 lô đất 18 triệu đồng nhưng chính quyền hoặc doanh nghiệp bán lại bán lại với giá 350 triệu đồng. Những khiếu kiện kéo dài hàng 15-20 năm chưa được giải quyết và nhân dân cho rằng chính quyền không màng tới cuộc sống của họ. Sự bất công này còn diễn ra ở các Dự án: tại khu công nghệ cao, khu Rạch Chiếc (Q.9), tại khu Safari (huyện Củ Chi), Dự án Sing – Việt (H.Bình Chánh), Phước Kiển (H. Nhà Bè), khu trung tâm TP như đường Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Bạch Đằng v.v... Những vụ việc này liên quan đến một số lãnh đạo TP.HCM ở nhiều nhiệm kỳ khác nhau. Nhân dân mong đợi Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng sớm vào cuộc, làm đến cùng. Cái gì thuộc về dân thì phải trả lại cho dân. Những quan chức nào xâm phạm lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân phải bị xử lý nghiêm, không để sót người nào. Không thể cứ làm giàu bất chính trên xương máu của nhân dân”. 

Vẫn lời cử tri Châu: “Nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã có nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai”.

Nhân dân tỏ lòng biết ơn Đảng và Nhà nước đã có biện pháp kiên quyết, triệt để trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống sai phạm Luật Đất đai nhằm chăm lo tốt đời sống của người dân. Vì vậy niềm tin của họ đối với chế độ ta ngày càng nâng cao. Tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, suốt đời phụng sự nhân dân là nguyên tắc tư tưởng và hành động của Bác Hồ mà chúng ta phải học tập và làm theo”.

Trước những ý kiến trên, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu: “Ý kiến của cử tri là hết sức tâm huyết, xác đáng. Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, tôi trân trọng tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ báo cáo đầy đủ với Quốc hội và trao đổi với cơ quan chức năng để xử lý và giải quyết. Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên quyết đấu tranh có hiệu quả nhằm loạt trừ tham nhũng, coi tham nhũng là giặc nội xâm, là quốc nạn cần đấu tranh, ngăn chặn. Sắp tới, hội nghị toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ được tổ chức. Những quan điểm, chủ trương, giải pháp quan trọng sẽ được chỉ đạo quyết liệt hơn để các cấp ủy, đơn vị, địa phương trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng một cách kiên trì, kiên quyết để tạo sự chuyển biến ngày càng rõ nét hơn”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm