Trắng đêm cứu nạn công nhân vụ sập giàn giáo ở Vũng Áng

(PLO) - Như PLVN đã đưa tin, vào khoảng 19h tối 25/3, tại công trường Dự án Formosa ở KKT Vũng Áng xẩy ra vụ sập giàn giáo gây hậu quả nghiêm trọng. Sau một đêm trắng, sáng nay các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục bới tìm công nhân trong đống đổ nát

Hơn 1.000 người gồm nhiều lực lượng ở Hà TĨnh đã thức trắng đêm qua để tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa. Ảnh: Minh Toàn.

Hơn 1.000 người gồm nhiều lực lượng ở Hà TĨnh đã thức trắng đêm qua để tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa. Ảnh: Minh Toàn.

Khoảng 20h25, sau một tiếng động lớn, hàng trăm tấn sắt thép của giàn giáo trong khu vực đổ cấu kiện bê tông làm đê chắn sóng, khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất ngờ đổ sụp xuống.

Gần 50 công nhân đang làm việc theo ca, trên độ cao khoảng 30 m, đã rơi xuống và bị vùi lấp dưới đống sắt thép khổng lồ. Khoảng 40 người được đưa đi cấp cứu, trong khi một số người vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát. Công việc cứu hộ diễn ra rất khẩn trương với hy vọng cứu được tính mạng những người mắc kẹt.

Ông Phạm Trần Đệ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tai nạn xảy ra khi công nhân của nhà thầu Samsung đang lắp giàn giáo thi công đúc giếng chìm để làm đê chắn sóng cảng Sơn Dương. Toàn bộ công nhân là người Việt Nam.

Trên giàn giáo có sẵn, công nhân đang đẩy những cấu kiện đã đúc được ra ngoài, đẩy thép vào khuôn để đúc tiếp thì bê tông sập xuống. Khối bê tông rất lớn, ước rộng khoảng 15 m, dài 20 m, cao12-15 m.
 
 Dò dẫm trong đêm, giữa ngổn ngang sắt thép để cứu các công nhân ở Vũng Áng đêm qua (25/3)

"Việc đúc bê tông đưa ra biển làm đê chắn sóng tại cảng nước sâu Sơn Dương đã được thực hiện khoảng một năm rưỡi. Dự kiến việc thi công kéo dài hơn một năm nữa mới hoàn thành vì công trình đê kéo dài nhiều km", ông Đệ cho hay.

1.000 người trắng đêm tìm kiếm người bị nạn
Gần như ngay lập tức sau khi nhận tin, toàn bộ lãnh đạo và các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn. Ngoài lực lượng Bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn, lực lượng công an, quân đội từ các huyện lân cận cũng được điều đồng. Công an Hà Tĩnh tăng cường, công an huyện Kỳ Anh huy động 100% quân số có mặt.
Ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (người trực tiếp chỉ đạo cứu hộ tại hiện trường) cho biết, đến thời điểm 2h45' sáng 26/3, số nạn nhân đã được lực lượng cứu hộ đưa ra là 49 người.
Toàn bộ lực lượng cứu hộ (khoảng 1.000 người) đã nỗ lực cao nhất để tìm kiếm người bị nạn trong đống đổ nát. Công việc tìm kiếm được tiến hành xuyên đêm.
 Toàn bộ lực lượng y tế Hà Tĩnh được huy động ứng trực cấp cứu trong đêm qua.
Lúc 0h35’ ngày 26/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cho biết, toàn bộ lãnh đạo tỉnh đang trực tiếp có mặt tại hiện trường để tập trung chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Tỉnh này cũng đã huy động mọi lực lượng (bộ đội, công binh, biên phòng, công an, lực lượng cứu hộ khác), cùng các phương tiện để cấp cứu.
Đối với những người chết, tỉnh Hà Tĩnh đã cho cơ quan pháp y nhận dạng, xác định danh tính, đồng thời thông tin, phối hợp với gia đình lo hậu sự. Những người bị thương nhẹ được đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện huyện Kỳ Anh, người bị thương nặng chuyển khẩn cấp ra cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh.
Các lực lượng cứu hộ đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện để tháo dỡ phần giàn giáo bị sập tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát. Công việc tìm kiếm nạn nhân đang mắc kẹt dưới đống đổ nát được tiến hành rất khẩn trương. Lực lượng cứu hộ đang làm hết sức mình với hi vọng tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót.
 Dưới trời mưa ở Vũng Áng, sáng nay, lực lượng tìm kiếm phát hiện thêm 2 xác nạn nhân đang mắc kẹt trong đống đổ nát.
Đến sáng nay, khối khung sắt lớn nhất vẫn đang nằm chắn ngang, đè trên đống đổ nát. Các lực lượng cứu hộ vẫn đang dùng máy cắt để cắt những khối sắt ra. Hiện, theo thông tin vừa mới nhận được, đã tìm thấy thêm 2 nạn nhân tử vong mắc kẹt dưới đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương để đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài.
Đoàn Bác sỹ BV Việt Đức hỗ trợ ngay trong đêm
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - Nguyễn Tuấn cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ tai nạn, ngành đã huy động 100% phương tiện cấp cứu của Bệnh viện tỉnh và các bệnh viện: TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Trung tâm cấp cứu 115 cùng các y, bác sỹ cùng 150 học sinh trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đến hiện trường và cơ sở y tế để cấp cứu cho các bệnh nhân.
Sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức cử ngay một đoàn bác sĩ với các chuyên gia đầu ngành về chấn thương, hồi sức cấp cứu vào Hà Tĩnh hỗ trợ. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị y tế tập trung mọi nguồn lực cấp cứu cho các nạn nhân, hạn chế tối đa số tử vong.
 Hơn 30 nạn nhân được đưa vào viện trong tình trạng đa chấn thương, nhiều người đang nguy kịch.
Đoàn cán bộ chuyên gia, bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức do Thạc sỹ Nguyễn Duy Tuyến làm Trưởng đoàn cùng 3 phẫu thuật viên, 1 bác sỹ gây mê hồi sức, 1 điều dưỡng viên đã vào đến Hà Tĩnh lúc 7h30 sáng nay. Ngay sau khi có mặt tại BV Hà Tĩnh, đoàn đã có cuộc họp nhanh với Ban Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh để nắm sơ bộ thông tin ban đầu, đồng thời đưa ra các phương án chữa trị, cấp cứu cho nạn nhân.
Đến sáng nay (26/3), tổng số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo này lên con số 13. Việc tiếp cận, đưa thi thể hai nạn nhân vừa được phát hiện ra khỏi hiện trường của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn do nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống sắt thép nặng, chằng chịt và biến dạng. Để đưa được hai thi thể này ra ngoài lực lượng cứu hộ đang dùng máy cắt, máy khoan cắt bằng thủy lực.   
 Một nạn nhân bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện Hà Tĩnh.
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, nơi tập trung hàng chục nạn nhân bị thương, rất đông người dân có mặt theo dõi thông tin, cầu nguyện cho các nạn nhân gặp nạn vượt qua được giây phút nguy kịch. 
Công an đã vào cuộc điều tra
Hiện nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ điều tra để điều tra sự việc tìm ra nguyên nhân tai nạn. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh này cũng giao cho Sở LĐ-TB&XH kiểm tra những vấn đề liên quan đến an toàn lao động, Sở Xây dựng kiểm tra chất lượng thi công dẫn đến nguyên nhân xảy ra tai nạn.
Thông tin mới nhất cho hay, đoàn công tác của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đang chuẩn bị lên đường vào Hà Tĩnh, dự kiến đầu giờ chiều vào đến nơi. Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cắt ngắn chuyến công tác tại Quảng Ngãi để trực tiếp vào Hà Tĩnh chỉ đạo công tác cứu nạn.
 Công tác cứu nạn được tiến hành khẩn trương suốt đêm qua.
Từ sáng sớm nay (26/3) địa bàn huyện Kỳ Anh có mưa kèm gió khiến công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên bất chấp mưa gió, hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian, khẩn trương khoan cắt, di dời đống sắt thép với hi vọng tìm kiếm được nạn nhân sống sót còn mắc kẹt phía dưới.
Hình ảnh từ hiện trường vụ tai nạn:
 Hiện trường là một đống sắt thép ngổn ngang.
 Lực lượng biên phòng, công an được huy động tổng lực.
 Đến sáng 26/6, việc cứu nạn đang đang được tiến hành.
 Đưa người bị nạn ra khỏi đống đổ nát.
 Toàn bộ hiện trường đã được phong tỏa, hơn 1.000 người gồm nhiều lực lượng được huy động tiến hành cứu nạn ngay trong đêm 25/3.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...