Tri ân lương y và cán bộ, bác sĩ các bệnh viện trong cả nước

Nhân kỉ niệm 62 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành đã đến thăm, bày tỏ tri ân những bậc tiền bối, người thầy, có nhiều đóng góp cho nền y học Việt Nam, các bệnh viện có nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân...

Tri ân lương y và cán bộ, bác sĩ các bệnh viện trong cả nước

Ngày 25/2,  ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đến thăm Viện Pasteur TP HCM. Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư ghi nhận, Viện luôn đặt nhiệm vụ hàng đầu là hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trong hoạt động giám sát, chẩn đoán, xét nghiệm cho tuyến dưới và đã góp phần quan trọng khống chế thành công, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan các dịch bệnh nguy hiểm.

Trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng Viện cần chủ động giám sát để đánh giá xu hướng, phát hiện sớm, chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh; làm cho cộng đồng được khỏe mạnh, không còn yếu tố nguy cơ...; đẩy mạnh hoạt động truyền thông để công tác y tế dự phòng lan tỏa trong xã hội, có sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và sự tham gia của người dân.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đến thăm và chúc mừng Nhà giáo Nhân dân, GS, TS Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, một người thầy mẫu mực, tận tâm với nghề.

Cùng ngày, 25/2, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến thăm và chúc mừng cán bộ, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn đội ngũ thầy thuốc, cán bộ bệnh viện tiếp tục nâng cao tay nghề, rèn luyện y đức, phát huy truyền thống tốt đẹp...

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đến thăm gia đình cố Viện sĩ, Tiến sĩ Dương Quang Trung, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Giám đốc Sở Y tế TP HCM.

Sáng 26/2, đoàn cán bộ Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, do GS.TS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu, đã đến thăm và tri ân các bậc tiền bối, người thầy, có nhiều đóng góp cho nền y học Việt Nam: lương y Nguyễn Thiên Tích (tên thật là Nguyễn Đình Tích, gần 100 tuổi) và lương y Nguyễn Văn Bách (93 tuổi).

Theo Sức khỏe Và Đời sống, đây là 2 trong số 28 vị lương y đầu tiên đã trúng tuyển vào làm giảng viên lớp Đông y của Viện y học cổ truyền Trung ương nay là Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, 

Hai lương y đã có công dịch ra tiếng Việt bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa và ngoại khoa, sản phụ khoa, khoa nhi, cấp cứu, đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh…

Đặc biệt, lương y Thiên Tích còn có công dịch ra tiếng Việt tác phẩm Kim quỹ yếu lược và Thương hàn luận là bộ sách về bệnh học và lý luận rất quan trọng về Đông Y. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam từ năm 1990 đến năm 2001, sau đó là ông được suy tôn là Chủ tịch danh dự năm 2001-2005. Ông tinh thông 4 môn Nho – y – Lý – Số. Lương y Thiên Tích y giỏi về y lý, uyên bác về Đông y và luôn tâm niệm “lấy đức làm lãi”, “làm nghề thuốc phải có cái tâm trong sáng, không vụ lợi và hết lòng với người bệnh, việc chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc”.

Lương y Nguyễn Văn Bách còn là một thư pháp gia nổi tiếng. Ông là người tinh thông Hán học, đã nghiên cứu và dịch thuật rất nhiều sách quý bằng chữ Hán. Cuốn sách có tiếng vang lớn nhất mang tên “Thuốc hay đảm” (có nghĩa là những bài thuốc Nam hay), gồm những bài thuốc được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian hàng thế kỷ, mà tuyệt kỹ của ông là chữa bệnh vôi hoá cột sống.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đến thăm, chúc mừng cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và nhiều cơ sở y tế của TP HCM.

Đây là một đơn vị y tế quân đội, phối hợp tốt với các đơn vị y tế trên địa bàn chăm lo sức khỏe của nhân dân. Nhiều năm qua, Bệnh viện Quân y 175 luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh; bảo đảm thực hiện tốt ba mục tiêu chính: sẵn sàng chiến đấu, công tác y tế biển đảo; thu dung, cấp cứu và điều trị; huấn luyện đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến... Bệnh viện cũng đã mở rộng khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cho người dân.

Trước đó, ngày 25/2, ông Đinh La Thăng đến tặng hoa và chúc mừng PGS, TS, bác sĩ Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Y tế. 

Báo Nhân dân thông tin thêm, cũng trong ngày 26/2, ngành y tế Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và phát động phong trào thi đua năm 2017 với chủ đề “Y tế Hải Phòng đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Trong 62 năm qua, ngành y tế Hải Phòng đã phát triển mạng lưới rộng khắp với gần 9.000 cán bộ; y tế chuyên sâu được quan tâm đầu tư với 25 bệnh viện công lập.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Đọc thêm